Tổng thống đắc cử Joe Biden nói gì về việc luận tội ông Trump?
Tổng thống đắc cử Joe Biden. Ảnh: AP

Theo AP, tuyên bố trước các phóng viên tại bang Delaware sau một sự kiện giới thiệu một số nhân sự nội các được ông lựa chọn, Tổng thống đắc cử Joe Biden lưu ý rằng, lý do chủ chốt mà ông tranh cử là đã từ lâu, rất lâu ông đã nghĩ ông Trump không phù hợp cho vị trí Tổng thống.

“Tôi đã nói, hơn một năm trước, ông Trump không phù hợp để lãnh đạo nước Mỹ. Ông ấy là một trong những Tổng thống bất tài nhất trong lịch sử đất nước”, ông Biden nói.

Tuy nhiên, ông Joe Biden từ chối ủng hộ các nỗ lực phế truất Tổng thống Donald Trump và khẳng định việc luận tội nhà lãnh đạo này là phụ thuộc vào Quốc hội. Và rằng, ông phải tập trung cho việc bắt đầu chính quyền mới của mình vào ngày 20/1.

Ông Biden cho biết, 3 ưu tiên hàng đầu của ông là đánh bại Covid-19, phân phối vắc-xin một cách công bằng và bình đẳng, khôi phục nền kinh tế đang gặp khó khăn.

 

Trước đó, trong một lá thư gửi cho các hạ nghị sĩ ngày 8/1, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cho biết, đầu tuần tới, các nghị sĩ có thể luận tội Tổng thống đương nhiệm vì kích động bạo lực dẫn tới việc những người ủng hộ tấn công Đồi Capitol, nếu ông Trump không từ chức ngay lập tức.

Bà Pelosi và lãnh đạo đảng Dân chủ tại Thượng viện Chuck Schumer đã kêu gọi Phó Tổng thống Mike Pence và nội các viện dẫn Tu chính án thứ 25 để buộc ông Trump rút lui. Đây là quá trình phế truất Tổng thống và đưa Phó Tổng thống lên nắm quyền lãnh đạo. Tuy nhiên, cho tới giờ ông Pence vẫn từ chối đề nghị này.

TOÀN CẢNH CUỘC KHỦNG HOẢNG TRÊN ĐỒI CAPITOL Ở MỸ

Hoài Linh

Ông Trump không dự lễ nhậm chức của người kế nhiệm

Ông Trump không dự lễ nhậm chức của người kế nhiệm

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa thông báo, ông sẽ không dự lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden vào ngày 20/1 tới.

Đảng Dân chủ chuẩn bị luận tội ông Trump

Đảng Dân chủ chuẩn bị luận tội ông Trump

Các thành viên đảng Dân chủ tại Hạ viện Mỹ đã chuẩn bị tiến hành các thủ tục luận tội Tổng thống Donald Trump, sớm nhất là vào tuần tới.