Trong cuộc phỏng vấn mới với chương trình tin tức buổi tối của đài CBS, trước câu hỏi liệu ông có nghĩ rằng cựu Tổng thống Trump nên nhận được các báo cáo tình báo theo yêu cầu hay không, ông Biden trả lời là "không".

Tổng thống Biden phản đối chia sẻ tin tình báo mật với ông Trump
Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: CNN

"Tôi không muốn lớn tiếng suy đoán. Tôi chỉ nghĩ rằng ông ấy không cần phải có báo cáo tình báo. Việc đó mang lại giá trị gì cho ông ấy? Ông ấy gây ảnh hưởng gì ngoài việc có thể sảy miệng và tiết lộ điều gì đó?", người đứng đầu chính phủ Mỹ chia sẻ khi người dẫn chương trình Norah O'Donnell hỏi ông e sợ điều gì nếu người tiền nhiệm tiếp tục được tiếp cận những thông tin tình báo mật.

Theo truyền thống, các cựu tổng thống Mỹ được phép yêu cầu và nhận báo cáo tình báo tương tự như những người kế nhiệm. Một quan chức cấp cao trong chính quyền Biden từng tiết lộ với CNN, cho đến hiện tại, ông Trump chưa từng đệ trình bất kỳ yêu cầu nào như vậy.

Trong một bài xã luận đăng tải trên tờ Washington Post hồi tháng trước, Sue Gordon, cựu Phó Giám đốc Cơ quan Tình báo quốc gia thời ông Trump cho rằng, sau vụ bạo loạn trên Đồi Capitol ngày 6/1, vị tổng thống thứ 45 của Mỹ "có thể dễ bị tác động một cách bất thường trước những kẻ có ý đồ xấu" sau khi rời Nhà Trắng.

 

Tại cuộc phỏng vấn với CBS, ông Biden từ chối tiết lộ liệu ông có bỏ phiếu kết tội người tiền nhiệm trong phiên tòa luận tội tại Thượng viện vào tuần tới, nếu còn giữ ghế thượng nghị sĩ hay không.

"Hãy nhìn xem, tôi đã chạy như bay để đánh bại ông ấy vì tôi nghĩ rằng ông ấy không đủ khả năng để làm tổng thống. Tôi đã nhìn thấy những gì mọi người cũng chứng kiến, những điều đã xảy ra khi đó, lúc đám đông xâm chiếm trụ sở Quốc hội Mỹ. Nhưng hiện tôi không ở Thượng viện. Tôi sẽ để Thượng viện ra quyết định", ông Biden nói.

Trong phát biểu tiếp sau vụ bạo loạn hồi tháng 1, ông Biden từng chỉ trích ông Trump là "một trong những tổng thống bất tài nhất trong lịch sử Mỹ". Tuần trước, tân lãnh đạo Nhà Trắng bày tỏ với CNN rằng, ông nghĩ phiên tòa luận tội người tiền nhiệm "phải diễn ra".

Tuấn Anh 

Những thay đổi lớn trong chính sách đối ngoại của ông Biden

Những thay đổi lớn trong chính sách đối ngoại của ông Biden

Tân Tổng thống Joe Biden tuyên bố "nước Mỹ đã trở lại" và ngoại giao sẽ khôi phục vị thế trung tâm trong chính sách ngoại giao của chính quyền mới.

Điểm mặt đội ngũ đứng sau chính sách Trung Quốc của ông Biden

Điểm mặt đội ngũ đứng sau chính sách Trung Quốc của ông Biden

Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đã chiêu mộ những quan chức cấp cao có quan hệ lâu năm với nhau nhưng theo đuổi các mục tiêu khác biệt, vào nhóm chuyên trách chính sách Trung Quốc của ông.