Cụ thể, phán quyết với tỷ lệ 5-2 của tòa này khẳng định không có chuyện các quan sát viên bầu cử ở Philadelphia bị tước "quyền tiếp cận có ý nghĩa" đối với các điểm bầu cử, lật ngược tuyên bố trước đó của một tòa án cấp thấp hơn.

Tòa tối cao Pennsylvania lật ngược phán quyết một vụ kiện của ông Trump
Một quan sát viên bầu cử theo dõi một nhân viên bầu cử lập bảng lá phiếu tại Kho bầu cử Allegheny, Pennsylvania, ngày 6/11. Ảnh: Reuters

Trong vụ kiện này, đội ngũ pháp lý của Tổng thống Donald Trump cáo buộc giới chức bầu cử địa phương không cho các quan sát viên bầu cử của đảng Cộng hòa đứng đủ gần để theo dõi quá trình kiểm phiếu xem chuyện gì đang xảy ra.

"Chúng tôi kết luận [Hội đồng bầu cử Philadelphia] không hành động trái với luật pháp... vì luật bầu cử không quy định thông số về khoảng cách tối thiểu" cho các quan sát viên, trích phán quyết của tòa.

Phán quyết chỉ rõ thêm, những người theo dõi bầu cử không phải để "kiểm tra" các lá phiếu, mà chỉ để theo dõi quá trình này một cách trung lập, bác bỏ lập luận từ một nhân chứng quan trọng - quan sát viên Jeremy Mercer của đảng Cộng hòa - rằng ông này không thể theo dõi các bì thư chứa lá phiếu riêng lẻ xem "có dấu hiệu không phù hợp" hay không.

Trước đó, một tòa cấp thấp hơn kết luận cáo buộc của Mercer là "đáng tin cậy". Tuy nhiên, phán quyết mới cho rằng ông này "đã có cơ hội quan sát cơ chế bầu cử" phù hợp với luật pháp.

 

Trong một vụ kiện khác được đưa ra một tòa án liên bang ở Pennsylvania, luật sư riêng của Tổng thống Trump Rudy Giuliani ngày 17/11 cho rằng "có tình trạng gian lận cử tri trên diện rộng, khắp toàn quốc", bao gồm cả ở Pennsylvania.

Ông Trump và các đồng minh liên tục khẳng định cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020 bị ảnh hưởng bởi nạn gian lận cử tri diện rộng. Họ đã đâm đơn kiện ở nhiều bang để phản đối kết quả mang lại chiến thắng cho ứng viên Dân chủ Joe Biden. Tuy vậy, đến nay, chiến dịch Trump chưa đạt được kết quả đáng kể nào.

Toàn cảnh Bầu cử tổng thống Mỹ 

Thanh Hảo

Ông Biden lập đội Nhà Trắng mới, chọn một loạt quan chức cấp cao

Ông Biden lập đội Nhà Trắng mới, chọn một loạt quan chức cấp cao

Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden đang khẩn trương xây dựng đội ngũ nhân viên Nhà Trắng, giao cho hai cố vấn lâu năm giữ các vai trò cấp cao và bổ nhiệm một số nhân viên chiến dịch tranh cử vào các vị trí quan trọng.

Phát hiện thêm hàng nghìn phiếu chưa kiểm ở Georgia, hơn nửa bầu cho ông Trump

Phát hiện thêm hàng nghìn phiếu chưa kiểm ở Georgia, hơn nửa bầu cho ông Trump

Hạt thứ hai của bang Georgia, Mỹ thông báo vừa phát hiện gần 2.800 phiếu cử tri bị bỏ sót trong quá trình kiểm phiếu tổng tuyển cử 2020 lần đầu, với hơn một nửa số này bầu cho Tổng thống Donald Trump.