Tòa án hàng đầu Liên minh châu Âu (EU) vừa có phán quyết bất ngờ về việc Anh rút khỏi liên minh này (Brexit).

'Công chúa Huawei' nêu một loạt lý do xin tại ngoại

TQ triệu tập đại sứ Mỹ, đe dọa trả đũa vụ bắt giám đốc Huawei

Theo CNN, Tòa án Tư pháp châu Âu (ECJ) ngày 10/12 tuyên bố, Anh có thể đơn phương hủy bỏ tiến trình Brexit theo điều 50 của Hiệp ước Lisbon mà không cần sự đồng ý của các quốc gia thành viên khác, trước khi thỏa thuận "ly hôn" mới đạt được giữa London và EU bắt đầu có hiệu lực.

Tòa án EU phán quyết sốc về Brexit
Thẩm phán của 27 nước thành viên EU xem xét các vấn đề pháp lý của Brexit hồi tháng trước. Ảnh: BBC

Các thẩm phán ECJ cho biết thêm, việc chấm dứt Brexit có thể thực hiện mà không làm thay đổi các điều khoản về tư cách thành viên liên minh của Anh.

 

Phán quyết mới của ECJ được công bố một ngày trước khi các nghị sĩ Anh dự kiến bỏ phiếu về thỏa thuận Brexit đạt được hồi tháng trước giữa chính phủ của Thủ tướng Anh Theresa May với EU. Dù bà May khẳng định London sẽ không đảo ngược quyết định rút nước này khỏi EU, nhưng phán quyết của ECJ sẽ mang tới cho quốc hội nước này một cơ hội chống lại kế hoạch.

Quyết định bất ngờ của tòa án hàng đầu châu Âu đang làm nức lòng một nhóm các chính trị gia chống Brexit ở Anh. Tuy nhiên, hãng thông tấn BBC dẫn lời một số nhà phân tích cảnh báo, động thái có thể tạo ra tiền lệ nguy hiểm bằng cách khuyến khích các nước thành viên khác đe dọa rời EU để đòi các điều khoản thành viên có lợi hơn, rồi hủy bỏ quyết định sau đó.

Hôm 9/12, Thủ tướng May đã khuyến cáo, nước Anh có thể lâm vào "tình huống nguy hiểm" và "bất ổn nghiêm trọng" nếu quốc hội nước này không phê chuẩn thỏa thuận Brexit.

Tuấn Anh

Lãnh đạo EU phê chuẩn thoả thuận Brexit

Lãnh đạo EU phê chuẩn thoả thuận Brexit

Các lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) ngày 25/11 đã phê chuẩn thoả thuận lịch sử Anh rút khỏi liên minh (Brexit).

Chính phủ Anh thông qua thỏa thuận Brexit

Chính phủ Anh thông qua thỏa thuận Brexit

Sau cuộc họp khẩn kéo dài suốt 5 tiếng đồng hồ, Thủ tướng Anh rốt cuộc giành được sự ủng hộ từ nội các đối với dự thảo thỏa thuận Anh rời Liên minh châu Âu (Brexit).

Anh, EU đạt thỏa thuận về Brexit

Anh, EU đạt thỏa thuận về Brexit

Các nhà đàm phán Anh và Liên minh châu Âu (EU) vừa đạt được một thỏa thuận sơ bộ về việc Anh rút khỏi EU (Brexit) sau nhiều tháng bế tắc.