Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Itsunori Onodera, hôm nay (5/9) cho rằng quả bom nhiệt hạch (bom H) mà Triều Tiên mới thử có thể có sức công phá kinh khủng hơn nhiều so với ước đoán, hơn cả hai quả bom mà Mỹ thả xuống Hiroshima và Nagasaki.

Hãng tin Nga Sputnik News dẫn lời ông Onodera nói Tổ chức Hiệp ước Cấm thử hạt nhân Toàn diện (CTBTO) nhiều khả năng sẽ phải thay đổi đánh giá ban đầu về sức mạnh của quả bom.

Nhận định sốc của Bộ trưởng Nhật về bom nhiệt hạch Triều Tiên
Vụ thử bom nhiệt hạch của Triều Tiên hôm 3/9 gây chấn động thế giới. (Ảnh: Reuters)

Hôm 3/9, Triều Tiên thông báo đã thử thành công một bom nhiệt hạch mà có thể lắp vừa lên tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM).

Ngay sau vụ thử, số liệu từ Ủy ban Trù bị CTBTO xác định vụ nổ tạo ra cơn địa chấn 5,8 độ Richter, tương đương quả bom 70 kiloton. Tuy nhiên, vị bộ trưởng cho biết, cường độ địa chấn dự kiến được nâng lên 6 độ Richter. Với thang độ mới này, Bộ Quốc phòng Nhật Bản sẽ phân tích lại sự việc.

"Chúng tôi không loại trừ khả năng là bom nhiệt hạch, nhưng cũng có thể là bom nguyên tử. Cần phải phân tích thêm", bộ trưởng Onodera nói.

 

Phản ứng về sự kiện này, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố các hành động của Bình Nhưỡng là "thù địch và nguy hiểm", nhấn mạnh rằng "đối thoại xoa dịu" không có tác dụng. Ông tái khẳng định Mỹ sẵn sàng tự vệ và bảo vệ các đồng minh bằng cách "sử dụng mọi năng lực ngoại giao, truyền thống và hạt nhân sẵn có".

Theo một nguồn tin chính phủ Nhật Bản, sáng 5/9, một máy bay "săn hạt nhân" WC-135 Constant Phoenix đã được điều động tới căn cứ không quân Kadena tại Okinawa ở phía nam. Nhiệm vụ của WC-135 Constant Phoenix là phát hiện các chất phóng xạ và thu thập dữ liệu khác nhằm đánh giá tác động của vụ thử hạt nhân vừa qua.

Thanh Hảo