Theo trang tin ABC News, bản báo cáo Đánh giá mối đe dọa thường niên của Văn phòng giám đốc Cơ quan tình báo quốc gia Mỹ (ODNI), được giải mật hôm 13/4 vừa qua, đã cảnh báo các nỗ lực mang tính tổng lực của Trung Quốc nhằm làm suy yếu vị thế địa chính trị của nước Mỹ.

Với đề mục "sự thúc đẩy sức mạnh toàn cầu của Trung Quốc" ngay ở phần mở đầu, báo cáo nhận định: "Trung Quốc đang dần trở thành đối thủ cạnh tranh ngang hàng, thách thức Mỹ trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt về kinh tế, quân sự và công nghệ. Nước này đang cố gắng thay đổi các tiêu chuẩn mang tính toàn cầu".

Đánh giá mối đe dọa thường niên cũng cảnh báo về các nỗ lực của Bắc Kinh nhằm đạt được "sự thay đổi địa chính trị quan trọng", bao gồm việc tăng cường các hoạt động hải quân và không quân ở châu Á đề giành được sự kiểm soát tại các khu vực đang tranh chấp.

"Trung Quốc ngày càng kết hợp sức mạnh quân sự đang lớn mạnh của họ với những ảnh hưởng về kinh tế, công nghệ và ngoại giao, để đạt được những gì mà họ xem là phần lãnh thổ của mình và duy trì thế thượng phong trong khu vực, đồng thời theo đuổi những hợp tác quốc tế mang tính bất lợi đối với Mỹ", báo cáo nêu rõ.

Tình báo Mỹ đưa Trung Quốc, Covid-19 thành mối lo hàng đầu
Ảnh: CIA

Bên cạnh đó, cộng đồng tình báo Mỹ cũng chỉ ra "những ảnh hưởng sâu rộng", "vượt xa vấn đề y tế toàn cầu và ảnh hưởng đến các lĩnh vực kinh tế, chính trị, an ninh" mà dịch Covid-19 gây ra cho toàn thế giới:

"Ảnh hưởng của dịch Covid-19 sẽ tiếp tục gây căng thẳng cho các chính phủ và xã hội, thúc đẩy các cuộc khủng hoảng nhân đạo và kinh tế, bất ổn chính trị và cạnh tranh địa chính trị, trong bối cảnh các quốc gia như Trung Quốc và Nga đang tìm cách nắm lợi thế thông qua các con đường như ngoại giao vắc-xin", bản đánh giá nêu rõ.

"Không có quốc gia nào sẽ được buông tha hoàn toàn, và ngay cả khi vắc-xin đã được phân phối rộng rãi trên toàn cầu, những dư chấn về kinh tế và chính trị sẽ còn được cảm nhận trong nhiều năm nữa".

 

Ngoài ra, báo cáo cũng mô tả "những hành động khiêu khích" của Iran, Triều Tiên... và tình trạng biến đổi khí hậu, những yếu tố cũng có thể sẽ tạo ra nhiều thách thức mới đối với Mỹ.

Theo trang tin của Đài phát thanh Công cộng Quốc gia Mỹ (NPR), đây là bản đánh giá mối đe dọa thường niên đầu tiên được công bố bởi bà Avril Haines, tân Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Mỹ dưới thời Tổng thống Joe Biden. 

Dự kiến, bà Avril Haines sẽ là 1 trong 5 lãnh đạo tình báo và an ninh quốc gia trình bày báo cáo trên trước Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ vào ngày 14/4 và Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ vào ngày 15/4 tới.

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.

Việt Anh

Trung Quốc cảnh báo Mỹ đừng 'đùa với lửa'

Trung Quốc cảnh báo Mỹ đừng 'đùa với lửa'

Trung Quốc cảnh báo Mỹ đừng "đùa với lửa" về Đài Loan (Trung Quốc) và đưa ra phản đối sau khi Washington ban hành hướng dẫn cho phép giới chức Mỹ gặp gỡ tự do hơn với các quan chức hòn đảo này.

Kết thúc cuộc chiến 20 năm, Mỹ rút hết quân khỏi Afghanistan

Kết thúc cuộc chiến 20 năm, Mỹ rút hết quân khỏi Afghanistan

Tổng thống Joe Biden sẽ rút 2.500 binh sĩ Mỹ cuối cùng khỏi Afghanistan vào ngày 11/9, đúng 20 năm ngày al-Qaeda tấn công khủng bố Mỹ và mở ra cuộc chiến lâu nhất của nước này.