Thống đốc bang New York Andrew Cuomo hôm 7/3 (giờ địa phương) đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại bang này, khi bang New York đã có 76 trường hợp nhiễm Covid-19. “Tôi sẽ cho xét nghiệm càng nhiều người càng tốt, bởi đó là điều bạn muốn biết. Không có nghi ngờ gì khi cách ly số lượng lớn người nhiễm là cách tốt nhất làm giảm việc lây lan dịch bệnh”, The Hill trích lời ông Cuomo nói.

Số ca nhiễm Covid-19 toàn cầu tăng, New York ban bố tình trạng khẩn cấp
Thống đốc bang New York Andrew Cuomo. Ảnh: The Hill

Tại Italia ngày 7/3, Chủ tịch Đảng Dân chủ Italia Nicola Zingaretti là chính trị gia đầu tiên của quốc gia này dương tính với virus Covid-19.

“Vậy là điều này đã xảy ra, tôi đã nhiễm virus Covid-19. Tôi ổn và sẽ cách ly tại nhà. Từ nhà, tôi sẽ tiếp tục làm những gì có thể . Gia đình tôi cũng được cách ly theo quy trình y tế, và cơ quan y tế địa phương đang kiểm tra những người làm việc cùng tôi thời gian gần đây. Tôi luôn nói ‘đừng sợ’ và chúng ta sẽ tiếp tục chiến đấu bệnh dịch”, The Guardian trích tuyên bố trên facebook của ông Zingaretti.

Cùng ngày, Reuters trích tuyên bố của chính quyền Italia về việc phong tỏa vùng Lombardy trù phú nhất nước này, như một nỗ lực trong việc kiểm soát dịch Covid-19. Cụ thể, sẽ không ai được phép đến hoặc rời khỏi vùng này, vốn là nơi sinh sống của 11 triệu người. Tất cả các bảo tàng, trung tâm văn hóa, các khu nghỉ dưỡng và bể bơi đều phải đóng cửa. Tất cả các hoạt động tụ tập đông người như đám cưới hay sự kiện thể thao cũng đều phải hủy bỏ.

Cũng trong ngày 7/3, Hong Kong phát hiện người nhiễm Covid-19 đầu tiên trở về từ Vũ Hán. Người phụ nữ 38 tuổi này là người duy nhất trong tổng số 469 người trở về Hong Kong từ Vũ Hán trong tuần này dương tính với virus Covid-19.

SCMP cho biết, người phụ nữ này đã đến thành phố Vũ Hán hồi tháng Một để thăm người thân, và trở về Hong Kong vào hôm 5/3 vừa qua trên chuyến bay do chính quyền Hong Kong sắp xếp. Khi đó, cô này không hề có dấu hiệu bị nhiễm Covid-19. Tình tới tối 7/3 (giờ địa phương), đã có 431 công dân Hong Kong trở về từ Vũ Hán được xét nghiệm, nhưng chỉ có duy nhất người phụ nữ trên dương tính với virus Covid-19.

 

Theo AP, số ca nhiễm Covid-19 tại Pháp đã tăng vọt từ 336 lên 949 trong ngày hôm qua 7/3. Đồng thời có thêm bảy người nữa thiệt mạng, đưa tổng số người tử vong vì virus corona tại quốc gia này lên con số 16. Phần lớn các ca tử vong đều ở độ tuổi 70. Người đứng đầu cơ quan y tế quốc gia Pháp cho biết, nhiều bệnh viện tại nước này đang chuẩn bị cho những biện pháp khẩn cấp, bao gồm cả điều động các bác sĩ đã nghỉ hưu và sinh viên y khoa trong trường hợp cần thiết.

Số ca nhiễm Covid-19 toàn cầu tăng, New York ban bố tình trạng khẩn cấp
Lực lượng cứu hộ đang làm việc tại đống đổ nát của khách sạn Xinjia Express. Ảnh: Ifeng

SCMP trích nguồn tin từ Nhật báo Phúc Kiến cho biết, khách sạn năm tầng Xinjia Express tại thành phố Tuyền Châu, Trung Quốc đã sập vào tối 7/3, khiến ít nhất 70 người bị mắc kẹt trong đống đổ nát. Tờ People’s Daily nói rằng, khách sạn trên đã được cải tạo bởi chính quyền quận Lý Thành, Tuyền Châu trở thành cơ sở theo dõi y tế cho những người từng tiếp xúc với bệnh nhân Covid-19.

“Tôi vừa mới ăn tối, và chợt tôi nghe một tiếng nổ lớn và nghĩ đó là một vụ nổ. Cho tới khi tôi chạy ra ban công thì tôi thấy toàn bộ tòa khách sạn đã sập”, SCMP trích lời một nhân chứng nói.

Bộ Quản lý Tình trạng Khẩn cấp Trung Quốc sau đó tuyên bố, cơ quan này đã điều 147 lính cứu hỏa và 26 đội cứu hộ tới hiện trường. Và tới 10 giờ đêm qua (giờ địa phương) đã có 34 người được giải cứu.

Tuấn Trần