Theo tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMPP), tính đến sớm 14/3, tổng số người nhiễm virus corona chủng mới trên toàn cầu đã tiến đến con số 140.730, với 5.373 ca tử vong. Số bệnh nhân hồi phục là 70.361.

Một loạt nước khẩn cấp chống Covid-19, số người tử vong vượt 5.300
Một nhân viên khử trùng quảng trường sân ga Stazione Centrale ở Milan, Italia. (Ảnh: DPA)

Châu Âu trở thành tâm dịch

Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới Tedros Adhanom Ghebreyesus nói rằng châu Âu hiện nay đang là "trung tâm" của đại dịch Covid-19. Ông đồng thời cảnh báo không thể biết khi nào dịch bệnh sẽ bùng phát.

Italia hứng kỷ lục số người chết vì Covid-19 trong một ngày khi có tới 250 bệnh nhân tử vong trong 24 giờ qua, nâng danh sách tổng lên 1.266 người. Số ca nhiễm tăng thêm 2.547 lên 17.660 người.

Một số quốc gia châu Âu đã thông báo đóng cửa biên giới với bên ngoài, chẳng hạn Ukraina, nước vừa ghi nhận ca tử vong đầu tiên. Ba Lan cũng hành động tương tự khi có số ca mắc tăng lên đến 68. CH Síp không cho công dân nước ngoài nhập cảnh trong 15 ngày kể từ từ 15/3.

Chính phủ Anh thông báo các cuộc bầu cử thị trưởng và địa phương dự kiến trong tháng 5 sẽ lùi lại một năm để tránh đỉnh dịch có thể đạt vào cuối mùa xuân. Các sự kiện đông người như hòa nhạc, thể thao... cũng sẽ bị hủy 

Tây Ban Nha phong tỏa thủ đô Madrid

Với lệnh phong tỏa, tất cả nhà hàng, quán bar và cửa hàng trên địa bàn thủ đô Madrid sẽ phải đóng cửa kể từ ngày 14/3, với ngoại lệ là siêu thị và nhà thuốc.

Những khu vực đầu tiên được áp lệnh phong tỏa tại Tây Ban Nha thuộc vùng Catalonia, bao gồm thị trấn Igualada và 3 ngôi làng lân cận. Lệnh phong tỏa được áp dụng và triển khai ngay trong đêm, đặt 70.000 cư dân vào tình trạng hạn chế đi lại.

 

Tính đến ngày 13/3, số ca nhiễm Covid-19 ở Tây Ban Nha tăng vọt từ 3.004 lên hơn 4.200, với 130 người tử vong.

Ông Trump tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia

Tổng thống Mỹ nhấn mạnh, quyết định này sẽ giải phóng 50 tỷ USD trong ngân sách nhằm giải quyết tình trạng bệnh dịch lây lan. Ông cho biết "sẽ yêu cầu mọi bệnh viện trên toàn quốc" kích hoạt các kế hoạch trù bị khẩn cấp và ra lệnh cho các bang thiết lập các trung tâm hoạt động khẩn cấp.

TQ hỗ trợ Iran, Nhật Bản và Hàn Quốc chống dịch

Chính phủ Trung Quốc thông báo sẽ hỗ trợ các trang thiết bị bảo hộ y tế, bao gồm quần áo bảo hộ, dung dịch sát khuẩn, nhiệt kế và găng tay, để hỗ trợ các thành phố Tokyo, Yokohama của Nhật Bản, Seoul của Hàn Quốc và Tehran của Iran đối phó với sự lây lan của đại dịch.

Bắc Kinh khẳng định dịch Covid-19 đã được khống chế ở Trung Quốc nhưng tiếp tục lan nhanh ở nhiều nước khác, do vậy "quốc gia tỷ dân" sẽ hỗ trợ các thành phố kể trên đối phó với dịch bệnh.

Bên cạnh đó, Trung Quốc cũng cử các chuyên gia và gửi trang thiết bị, vật tư y tế tới một số nước bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi dịch bệnh, trong đó có Iran, Iraq và Italia.


Thanh Hảo