Nhật áp hạn chế Covid-19 với hơn 70% dân số, biến thể mới nguy hiểm hơn Delta
Ảnh: Nikkei Asia

Theo hãng tin Reuters, các biện pháp mới được Thủ tướng Nhật Suga Yoshihide đưa ra ngày 5/8, sẽ tuyên bố tình trạng “hầu như là khẩn cấp” với thêm 8 trong số 47 tỉnh của nước này. Một số chuyên gia tại đất nước mặt trời mọc cảnh báo, tỷ lệ lây nhiễm gia tăng đã nghiêm trọng tới mức đủ để ban bố tình trạng khẩn cấp toàn quốc.

Hiện, 6 tỉnh của Nhật được đặt dưới tình trạng khẩn cấp hoàn toàn, gồm cả Tokyo, và 5 khu vực khác đang được áp dụng các biện pháp ít nghiêm ngặt hơn. Khi các quy định mới có hiệu lực vào Chủ nhật, hơn 70% dân số Nhật sẽ chịu các hạn chế Covid-19 ở mức độ nào đó.

Thủ tướng Suga Yoshihide nói, Chính phủ Nhật hiện chưa nghĩ tới việc áp đặt tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc, mà thay vào đó, sẽ tập trung vào các biện pháp cục bộ, có mục tiêu, tập trung vào các điểm nóng.

Cảnh báo biến thể mới nguy hiểm

Trang tin Axios dẫn lời chuyên gia về bệnh lây nhiễm hàng đầu của Mỹ Anthony Fauci cho biết, nếu số ca nhiễm Covid-19 ở Mỹ không giảm bớt trong mùa thu và đông, Mỹ sẽ phải đối mặt với một biến thể mới của virus corona nguy hiểm hơn biến thể Delta dễ lây nhiễm hiện nay.

Ông Fauci cũng dự đoán, số ca nhiễm Covid-19 mỗi ngày ở Mỹ sẽ lên tới 200.000 trong vài tuần tới. Hồi đầu tháng 1, số ca mắc Covid-19 ở Mỹ gần chạm mốc 300.000/ngày nhưng tới đầu tháng 6, nó đã giảm xuống chưa đầy 10.000 ca.

Cập nhật diễn biến Covid-19 toàn cầu

- Melbourne, thành phố lớn thứ hai của Australia, bước vào đợt phong toả thứ 6 và lãnh đạo bang cho rằng đó là do nước này triển khai chậm vắc xin ngừa Covid-19.  

- Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden đang có những bước đi đầu tiên hướng tới việc yêu cầu hầu hết các du khách quốc tế tới Mỹ phải tiêm phòng Covid-19, hãng tin AP dẫn lời một quan chức Nhà Trắng cho hay.

 

- Hãng tin Reuters dẫn tin từ công ty Moderna cho biết ngày 5/8, vắc xin do hãng này sản xuất vẫn duy trì hiệu quả tới 93% trong khoảng 6 tháng sau mũi tiêm thứ hai.

- Đức, Pháp và Israel sẽ triển khai kế hoạch tiêm nhắc lại vắc xin ngừa Covid-19 bất chấp lời kêu gọi của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) rằng hãy trì hoãn việc đó cho tới khi nhiều người hơn nữa trên khắp thế giới được tiêm phòng. Tổng thống Pháp Macron cho biết, Pháp đang nỗ lực triển khai việc tiêm liều thứ 3 cho người già và những người dễ bị tổn thương từ tháng 9.  

- Toà án Hiến pháp Pháp phán quyết, luật mới yêu cầu những ai có thẻ thông hành sức khoẻ mới được vào quán bar và nhà hàng là hợp pháp.

- Việc triển khai vắc xin ngừa Covid-19 ở xứ Anh, thuộc Vương quốc Anh ước tính đã trực tiếp ngăn chặn hơn 66.900 trường hợp phải nhập viện, số liệu mới được Cơ quan Y tế công của Anh cho biết.

 >>> Cập nhật tình hình Covid-19 mới nhất 

Hoài Linh

Malaysia, Thái Lan bị cuốn sâu vào vòng xoáy Covid-19, Mỹ phớt lờ WHO

Malaysia, Thái Lan bị cuốn sâu vào vòng xoáy Covid-19, Mỹ phớt lờ WHO

Biến thể Delta tiếp tục khiến cho Malaysia và Thái Lan chạm tới những cột mốc đau thương mới.

Ông Biden muốn 'cấm cửa' người nước ngoài chưa tiêm vắc xin

Ông Biden muốn 'cấm cửa' người nước ngoài chưa tiêm vắc xin

Chính quyền Tổng thống Joe Biden đang lên kế hoạch yêu cầu gần như tất cả người nước ngoài khi tới Mỹ phải tiêm đủ mũi vắc xin ngừa Covid-19.

Hãy đóng góp cho Quỹ Vắc-xin phòng, chống Covid-19 của Chính phủ theo một trong các phương thức:
  • (i) Đóng góp trực tiếp qua website: http://quyvacxincovid19.gov.vn
  • (ii) Chuyển khoản qua các tài khoản ngân hàng của Quỹ. Xem chi tiết thông tin trên website: http://quyvacxincovid19.gov.vn
  • (iii) Soạn tin nhắn theo cú pháp: COVID NK gửi 1408, trong đó N là số bất kỳ trong khoảng từ 1 đến 2000, K là thể hiện đơn vị (nghìn đồng).