Theo dữ liệu cập nhật lúc 6h sáng ngày 18/7 của trang thống kê toàn cầu Worldometers, các con số kể trên đã nâng tổng số người dương tính với virus corona lên trên 14 triệu, và số tử vong xấp xỉ 600.000 người. Hơn 8,4 triệu ca hồi phục. 

Thế giới gần 600.000 người chết vì Covid-19
Ảnh: FT

Trong số 213 quốc gia và vùng lãnh thổ có sự hiện diện của Covid-19, Mỹ là nước bị tấn công nặng nhất, với thêm gần 68.000 người nhiễm và hơn 800 người tử vong trong ngày 17/7, nâng danh sách tổng lên lần lượt là gần 3,77 triệu ca dương tính và gần 142.000 người tử vong.

Mỹ Latinh tiếp tục là điểm nóng, với số ca nhiễm tăng mạnh tại Brazil, Mexico và Colombia. Nghiêm trọng nhất, Brazil xác nhận thêm hơn 1.000 bệnh nhân tử vong trong 24 giờ qua, nâng con số tổng lên gần 78.000 trường hợp. Với trên 31.000 ca nhiễm mới, danh sách dương tính ở nước này đã vọt lên trên 2 triệu người.

Một số khu vực khác thuộc châu Á đang đứng trước nguy cơ bùng phát dịch lần 2. Ấn Độ hiện đã đứng thứ 3 thế giới và dẫn đầu châu Á về tổng số ca mắc bệnh.

Trong khi đó, châu Âu đang tiếp tục nới lỏng các biện pháp phòng dịch và từng bước mở cửa biên giới, khôi phục hoạt động kinh tế nhờ Covid-19 giảm bớt lây lan.

Thái Lan không cho người nhiễm Covid-19 quá cảnh

Cục Hàng không Dân dụng Thái Lan (CAAT), hôm 17/7, thông báo cấm tất cả các chuyến bay có hành khách mắc Covid-19 quá cảnh nước này. Theo Cục trưởng Chula Sukmanop, các hãng hàng không chỉ được bán vé cho những ai đi các chuyến bay quá cảnh khi họ có chứng nhận âm tính. Yêu cầu này thậm chí được áp dụng cả với những người không xuống máy bay ở Thái Lan.

Quyết định trên được đưa ra sau khi Bắc Kinh đình chỉ bay 2 hãng hàng không Thai AirAsia X và Thai Lion Air vì chở một số hành khách mắc Covid-19 tới Trung Quốc.

Anh xem lại cách thống kê tử vong

Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock vừa yêu cầu các cơ quan y tế xem lại cách thức thống kê số người thiệt mạng vì nhiễm Covid-19.

Yêu cầu này được đưa ra sau khi một nghiên cứu mới kết luận tổng số người chết vì nhiễm virus tại Anh quá cao là bởi tính cả những trường hợp qua đời sau một thời gian dài bình phục, hoặc chết vì nhiều nguyên nhân khác.

 

Đến nay, Anh ghi nhận hơn 293.000 ca dương tính và hơn 45.000 người tử vong. Số liệu thống kê này gây ra nhiều chỉ trích về năng lực ứng phó dịch bệnh của chính quyền Thủ tướng Boris Johnson. Tuy nhiên, hôm 16/7, Trung tâm Y học thực chứng đã đăng một bài viết nêu ra những bất thường trong cách thức thu thập và thống kê số liệu do Cơ quan Y tế quốc gia Anh (NHS) thực hiện.

EU trực tiếp họp bàn phục hồi hậu Covid-19

Các lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) vừa tiến hành hội nghị thượng đỉnh để thảo luận về kế hoạch phục hồi sau đại dịch và một ngân sách dài hạn mới.

Charles Michel, phát ngôn viên của Chủ tịch Hội đồng châu Âu, cho biết, đại diện của 27 quốc gia thành viên đã có cuộc họp trực tiếp đầu tiên sau 5 tháng phong tỏa, mở đầu bằng cuộc "trao đổi quan điểm" với Chủ tịch Nghị viện châu Âu (EP) David Sassoli.

Phát biểu khi tới dự hội nghị, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nói EU đang đối mặt với "khoảnh khắc của sự thật" và ông khẳng định khối sẽ "làm mọi thứ có thể để đạt được sự thống nhất".

Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez cho rằng các đại biểu có nghĩa vụ đối với công dân của mình trong việc đạt được nhất trí về quỹ phục hồi EU.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu đã đề xuất khoản ngân sách 1.074 tỷ Euro để thực hiện các mục tiêu dài hạn của khối và duy trì năng lực tổng thể của kế hoạch phục hồi. Ông cũng đề xuất duy trì sự cân bằng giữa các khoản vay, bảo lãnh và tài trợ nhằm tránh gây quá tải cho các quốc gia thành viên mắc nợ.

Hội nghị dự kiến diễn ra trong 2-3 ngày, và chưa phải là cuộc họp cuối cùng về ngân sách dài hạn cho EU vì đàm phán về chủ đề này được cho là rất khó khăn.

Thanh Hảo

Thế giới 7 ngày: Covid-19 liên tiếp lập kỷ lục lây nhiễm mới

Thế giới 7 ngày: Covid-19 liên tiếp lập kỷ lục lây nhiễm mới

Tuần qua (11-17/7), thế giới ghi nhận thêm hơn 1,32 triệu ca nhiễm Covid-19, mức tăng cao nhất kể từ khi đại dịch bùng phát.

Bangladesh ầm ĩ vụ âm tính giả, số ca Covid-19 ở Brazil nhảy vọt

Bangladesh ầm ĩ vụ âm tính giả, số ca Covid-19 ở Brazil nhảy vọt

Báo New York Times hôm 16/7 đưa tin, nhà chức trách Bangladesh vừa bắt giữ chủ một bệnh viện vì bán hàng nghìn giấy xác nhận âm tính Covid-19 giả.