Hãng tin DW dẫn lời một phát ngôn viên Văn phòng tổng thống Đức cho biết, sau khi nhận được tin về một vệ sĩ mắc Covid-19, Tổng thống Frank-Walter Steinmeier đã tự cách ly. Ông cũng đã làm xét nghiệm lần đầu và cho kết quả âm tính.

Trong thông điệp gửi tới người dân hôm 17/10, Thủ tướng Angela Merkel nói rằng Đức đang ở "giai đoạn đặc biệt nghiêm trọng" khi ghi nhận số ca Covid-19 mới tăng nhanh so với thời điểm dịch bệnh bắt đầu bùng phát hồi đầu tháng 3.

Vệ sĩ mắc Covid-19, Tổng thống Đức tự cách ly
Tổng thống Đức tự cách ly

Theo thống kê trên trang Worldometers, tính đến 6h sáng nay (18/10), Đức đã có thêm 4.941 ca mắc mới cùng 17 ca tử vong, nâng tổng số người nhiễm và thiệt mạng do Covid-19 kể từ đầu dịch tới nay lên lần lượt là 361.733 và 9.853.

Thủ tướng Merkel cho rằng cần phải làm mọi thứ để ngăn dịch lây lan. Bà kêu gọi người dân nên ở nhà, hạn chế các chuyến đi, tổ chức sự kiện không cần thiết.

Thủ tướng Đức nhấn mạnh thời gian tới sẽ là thời điểm khó khăn khi mùa đông, đặc biệt dịp lễ Giáng sinh đang đến gần. Theo bà, dịch bệnh có thể kiểm soát được hay không phụ thuộc phần lớn vào hành động và ý thức của người dân.

Đức tiếp nhận bệnh nhân Covid-19 từ EU

Cũng liên quan tới Đức, hôm 17/10, Ngoại trưởng Heiko Mass tuyên bố Berlin sẵn sàng hỗ trợ và tiếp nhận bệnh nhân Covid-19 tới từ các nước Liên minh châu Âu (EU) gặp khó trong việc ứng phó với sự gia tăng nhanh số ca Covid-19.

Theo người đứng đầu cơ quan ngoại giao Đức, với hệ thống cảnh báo sớm mới và tốt hơn so với hồi đầu năm, nước này hiện có thể ứng phó với đại dịch Covid-19 tốt hơn so với nhiều nước khác trong khu vực châu Âu.

Ngoại trưởng Áo dương tính với Covid-19

Bộ Ngoại giao Áo ngày 17/10 thông báo, Ngoại trưởng Alexander Schallenberg đang phải tự cách ly sau khi có kết quả dương tính với virus corona, nhưng không có triệu chứng mắc bệnh.

 

Theo phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Áo, ông Schallenberg có thể đã nhiễm virus khi tham dự cuộc họp các ngoại trưởng EU hôm 12/10 tại Luxembourg. Hiện ông Schallenberg đã hủy kế hoạch tới một loạt nước như Anh, Đan Mạch…

Dịch hoành hành ở một số nước Đông Nam Á

Thống kê trên Worldometers cho thấy, dịch Covid-19 đã xuất hiện ở 215 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, lây nhiễm cho hơn 39,9 triệu người, trong đó bao gồm 1.114.162 người đã tử vong. Số ca hồi phục đạt hơn 29,8 triệu.

Mỹ là quốc gia bị tác động nặng nề nhất thế giới, với tổng số người nhiễm bệnh kể từ đầu dịch đến nay là 8.341.169, trong đó có 224.272 người đã tử vong. Sau Mỹ là Ấn Độ với 7.492.727 người mắc bệnh và 114.064 người thiệt mạng.

Ngoài các điểm nóng trên thế giới, tình hình dịch tại một số quốc gia ở khu vực Đông Nam Á cũng diễn biến hết sức phức tạp. Chẳng hạn như Malaysia đã ghi nhận số ca mắc mỗi ngày tăng cao nhất từ trước tới nay.

Bộ Y tế Malaysia ngày 17/10 cho biết, nước này đã ghi nhận 869 ca nhiễm mới trong 24 giờ qua. Trong đó, bang Sabah có tới 451 ca mới. Tính từ đầu dịch tới nay, quốc gia châu Á có tổng cộng 19.627 trường hợp mắc Covid-19.

Cùng ngày, Indonesia báo cáo có 4.301 ca nhiễm mới, đưa tổng số ca bệnh tại nước này lên 357.762, tiếp tục cao nhất Đông Nam Á. Trong khi đó, Philippines ghi nhận thêm 2.673 ca mắc mới, nâng tổng số ca bệnh lên 354.338.

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.

Dương Lâm 

Kinh tế châu Âu xoay sở thế nào giữa thời đại dịch Covid-19?

Kinh tế châu Âu xoay sở thế nào giữa thời đại dịch Covid-19?

Chính phủ các nước châu Âu đang lựa chọn những chiến lược ứng phó rất khác nhau khi làn sóng Covid-19 thứ hai bùng phát.

Đại dịch Covid-19 'xóa sổ' thành tích kinh tế của ông Trump

Đại dịch Covid-19 'xóa sổ' thành tích kinh tế của ông Trump

Có thể nói Tổng thống Mỹ Donald Trump đã điều hành 2 nền kinh tế đối ngược nhau trong nhiệm kỳ 4 năm qua.