Theo ông Biden, đây là một kế hoạch gồm 5 phần, nhằm biến “nỗi thất vọng thành động lực” để đưa nước Mỹ thoát đại dịch. Nhà Trắng sẽ tranh thủ sự chung tay từ FEMA và vệ binh quốc gia nhằm thiết lập hàng nghìn điểm công cộng giúp các bang trên toàn nước Mỹ tiêm chủng cho nhiều người dân hơn. Chính phủ Mỹ sẽ chi trả toàn bộ chi phí triển khai vệ binh quốc gia.

Ngoài ra, ông Biden sẽ khởi động những biện pháp nhằm giúp việc tiêm chủng có thể được thực hiện tại tất cả hiệu thuốc trên cả nước, cũng như lập các điểm tiêm vắc-xin lưu động tại một số vùng sâu, vùng xa.

Mỹ điều vệ binh chống Covid-19, Trung Quốc tiết lộ lý do bùng phát dịch nhiều nơi
Vệ binh quốc gia tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19. Ảnh: AP

“Khi chúng tôi lập ra các điểm tiêm chủng, chúng tôi đảm bảo việc tiêm phòng sẽ được thực hiện một cách công bằng. Sẽ có các điểm tiêm chủng tại những cộng đồng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch bệnh, như cộng đồng người da màu, người Mỹ Latinh hay cư dân sống ở nông thôn. Chúng ta không thể làm được tất cả mọi thứ chỉ trong thời gian ngắn, nhưng chúng ta sẽ vượt qua được dịch bệnh”, NBC News trích bài phát biểu của ông Biden hôm 16/1.

Theo số liệu của Worldometers tính tới sáng 17/1, Mỹ đã ghi nhận hơn 24,2 triệu ca nhiễm, trong đó 404.836 người tử vong.

Tình hình dịch trên toàn cầu

Dịch Covid-19 đã lây nhiễm cho hơn 94,8 triệu người khắp toàn cầu, trong đó hơn 2 triệu người tử vong. Số liệu trên được Worldometers cập nhật lúc 5h sáng nay (17/1). Ngoài ra, số ca hồi phục trên thế giới đạt hơn 67,7 triệu người.

Ấn Độ là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề thứ hai trên thế giới, với tổng số người nhiễm và thiệt mạng kể từ đầu dịch Covid-19 đến nay là hơn 10,5 triệu và 152.311. Ổ dịch lớn thứ ba thế giới là Brazil với hơn 8,4 triệu người nhiễm và 210.000 ca tử vong. Kế đó là Nga với hơn 3,5 triệu người bệnh, bao gồm gần 65.100 người trong đó đã tử vong.

Ấn Độ tiêm chủng vắc-xin diện rộng

 

Hãng tin AP cho biết, giới chức Ấn Độ hy vọng đợt tiêm chủng trên diện rộng sẽ giúp cải thiện tình hình dịch bệnh ở quốc gia này. Khoảng 30 triệu y bác sĩ làm việc ở tuyến đầu chống Covid-19 cùng 270 triệu người dân ở độ tuổi trên 50 hoặc có nhiều bệnh lý nền được xếp vào nhóm nguy cơ cao, sẽ tiêm chủng trong đợt này.

“Chúng tôi đang tiến hành việc tiêm chủng trên diện rộng lớn nhất thế giới, để cho các quốc gia khác thấy được khả năng của chúng tôi. Người dân hãy đề cao cảnh giác, và đừng tin vào bất kỳ tin đồn không hay nào về sự an toàn của vắc-xin”, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi nói.

Nguyên nhân dịch bùng phát ở nhiều nơi của Trung Quốc

Quan chức Mã Hiểu Vỹ thuộc Uỷ ban Y tế Quốc gia Trung Quốc cho biết, nguyên nhân các ổ dịch Covid-19 tại Bắc Kinh, Tứ Xuyên, Liêu Ninh, Hà Bắc và Hắc Long Giang thời gian gần đây bùng phát mạnh là bởi lượng người nhập cảnh đông đã lây nguồn bệnh cho người dân bản địa, hoặc do những sơ sót trong khẩu kiểm tra thực phẩm đông lạnh nhập khẩu.

Theo Reuters, số ca nhiễm mới theo ngày được ghi nhận ở Trung Quốc trong hơn một tuần qua đều trên mức 100 trường hợp, đã buộc giới chức nước này phải công bố lệnh phong tỏa tại ba thành phố Thạch Gia Trang, Hình Đài và Lang Phường với tổng số dân lên tới hơn 30 triệu người, cũng như ra lệnh hủy tất cả các hoạt động tụ tập để ngăn dịch bệnh tiếp tục phát tán.

Tuấn Trần

Số ca mắc Covid-19 tăng vọt ở Trung Quốc

Số ca mắc Covid-19 tăng vọt ở Trung Quốc

Trung Quốc vừa ghi nhận số ca nhiễm Covid-19 trong một ngày tăng cao kỷ lục trong vòng 10 tháng trở lại đây.

Anh chặn gấp biến thể Covid-19 Brazil, Mỹ ra cảnh báo mới

Anh chặn gấp biến thể Covid-19 Brazil, Mỹ ra cảnh báo mới

Việc ghi nhận những bằng chứng về biến thể mới của Brazil đang khiến chính quyền Anh đau đầu, trong khi CDC Mỹ tiếp tục ra cảnh báo mới.

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.