Theo hãng tin Nga RT, một cựu sĩ quan Không lực Mỹ cũng bị truy tố vì giúp đỡ Iran.

Một số cá nhân bị trừng phạt có liên quan đến New Horizon, tổ chức chuyên mở các hội thảo ở Iran và phóng ánh mắt nghi ngờ về các chính sách của Mỹ và Israel trên toàn cầu.

Mỹ trừng phạt nhiều người Iran
Bộ Tài chính Mỹ ở Washington. (Ảnh: AP)

Bộ Tài chính Mỹ tuyên bố các cuộc hội thảo đó là nơi thu thập thông tin và tuyển dụng tình báo cho Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC). Một công ty truyền thông của Iran cũng có tên trong danh sách phạt vì bị cho là cấy phần mềm độc hại vào máy tính của các đặc vụ tình báo Mỹ.

 

Khi thông báo đòn trừng phạt kể trên, Mỹ cũng truy tố một cựu sĩ quan Không lực với tội danh làm gián điệp cho Iran. Cựu sĩ quan phản gián Monica Witt đã đào tẩu sang Iran năm 2013, và bị cáo buộc giúp nước Cộng hòa Hồi giáo nhắm đến các đồng nghiệp Mỹ của bà này. Các công tố viên cho rằng Witt đã gặp người của IRGC tại một hội thảo do New Horizon tổ chức.

Witt làm việc cho Không lực Mỹ từ năm 1997 đến 2008, sau đó với tư cách một nhà thầu, nữ sĩ quan này làm việc ở Trung Đông và được tiếp cận các tài liệu mật, trong đó có danh tính của nhiều quan chức tình báo Mỹ.

Theo các công tố viên, Witt đã gặp các sĩ quan IRGC lần đầu tại một hội thảo của New Horizon ở Tehran năm 2012. Bà đã đóng giả một cựu chiến binh Mỹ vỡ mộng về các chính sách của Washington và xuất hiện trên truyền hình Iran chỉ trích chính phủ Mỹ.

Witt duy trì liên lạc với một thành viên IRGC gặp tại hội nghị, và cuối cùng đào tẩu sang Iran.

Thanh Hảo