Thông tin này được công ty tình báo mạng Cyfirma tiết lộ với hãng thông tấn Reuters. Theo đó, nhóm tin tặc APT10, hay có biệt danh “Gấu trúc đá”, đã xác định được các lỗ hổng trong cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin và phần mềm chuỗi cung ứng của Bharat Biotech và Viện Huyết thanh Ấn Độ (SII), hai nhà sản xuất vắc-xin Covid-19 lớn nhất thế giới.

"Động cơ thực sự ở đây là đánh cắp tài sản trí tuệ và giành lợi thế cạnh tranh trước các công ty dược phẩm của Ấn Độ", Kumar Ritesh, Giám đốc điều hành Cyfirma và là cựu quan chức mạng hàng đầu của cơ quan tình báo Anh MI6, cho biết.

Tin tặc tấn công nhà sản xuất vắc-xin Covid-19 của Ấn Độ
Vắc-xin Covid-19 của Ấn Độ. Ảnh: Reuters

Ritesh cho hay, APT10 tích cực nhắm mục tiêu vào SII, nơi đang sản xuất vắc-xin AstraZeneca cho nhiều quốc gia và sẽ sớm bắt đầu sản xuất hàng loạt mũi tiêm của vắc-xin Novavax.

“Trong trường hợp của SII, nhóm tin tặc đã phát hiện một số máy chủ công cộng đang điều hành các máy chủ mạng yếu của cơ quan này. Chúng là những máy chủ mạng dễ bị tấn công, với các ứng dụng và hệ thống quản lý nội dung yếu kém. Đây là điều rất đáng báo động".

 

Dù vậy, Giám đốc Cyfirma vẫn chưa nói rõ những thông tin nào liên quan đến vắc-xin Covid-19 đã được APT10 tiếp cận và thu thập từ các công ty Ấn Độ. Các đại diện từ SII và Bharat Biotech hiện chưa đưa ra bình luận về thông tin này.

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.

Việt Anh

Thủ tướng Ấn Độ tiêm vắc-xin phòng Covid-19

Thủ tướng Ấn Độ tiêm vắc-xin phòng Covid-19

Thủ tướng Narendra Modi sáng 1/3 đã nhận mũi tiêm vắc-xin phòng Covid-19 tại Viện Nghiên cứu khoa học y tế toàn Ấn Độ ở thủ đô New Delhi.

Tin vui dồn dập đến với các nước trong cuộc chiến chống Covid-19

Tin vui dồn dập đến với các nước trong cuộc chiến chống Covid-19

Các nước trên thế giới đang đón nhận những tín hiệu tích cực trong cuộc chiến chống lại đại dịch Covid-19.