Các nhà chức trách hàng không Colombia vừa ra kết luận về vụ máy bay rơi cách đây một tháng, khiến 71 người mà hầu hết một đội bóng của Brazil thiệt mạng.

Reuters dẫn lời các nhà chức trách cho hay, máy bay Colombia rơi do lỗi của con người gây nên, cụ thể là lỗi của phi công, hãng hàng không và các nhân viên điều hành Bolivia.

Máy bay rơi, máy bay gặp nạn, máy bay ngộ nạn, máy bay chở đội bóng Brazil gặp nạn, máy bay Colombia rơi.
Máy bay chở đội bóng Bazil gặp nạn tại Colombia hôm 29/11. Ảnh: Reuters

Chiếc máy bay này do công ty LaMia, có trụ sở tại Bolivia, thuê lại. Máy bay rơi ở khu vực đồi núi gần Medellin, do phi công không thể tiếp nhiên liệu trên hành trình bay, và báo cáo về tình trạng lỗi động cơ do thiếu nhiên liệu khi đã quá muộn.

“Vụ tai nạn không do tác nhân lỗi kỹ thuật, tất cả đều do lỗi của con người gây nên, cùng với đó là nhân tố về quản lý trong công ty và việc quản lý, tổ chức các kế hoạch bay của các nhà chức trách ở Bolivia” – Thư ký ban An toàn Hàng không Colombia Freddy Bonilla cho biết.

Ông Bonilla nói thêm, các nhà chức trách Bolivia và hãng hàng không ‘đã thông qua các điều kiện cho chuyến bay thể hiện trong kế hoạch bay mà vốn dĩ là không chấp nhận được’.

Ngoài việc thiếu nhiên liệu, máy bay còn bay quá tải trọng cho phép tới gần 400kg, và không được cho phép bay ở độ cao như hành trình đã thực hiện.