Covid-19 tăng mạnh ở Mỹ, thêm nhiều người trẻ mắc bệnh
Binh sĩ Italia khoanh vùng đỏ ổ dịch mới (Ảnh: EPA)

Nhiều người trẻ mắc bệnh do chủ quan

Tuổi của những bệnh nhân mới nhiễm virus corona dường như trẻ hơn sau khi số ca mắc Covid-19 tăng mạnh ở một số nước như Mỹ và Bồ Đào Nha. Nguyên nhân của việc tăng này được cho là do những người dưới 40 tuổi tiếp xúc xã hội rộng hơn sau khi các hạn chế được nới lỏng.

Theo Guardian, xu hướng trên xuất hiện rõ nhất ở Mỹ và đã được các nhà khoa học thuộc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đề cập tới.

Dữ liệu thống kê từ Mỹ trong vài ngày gần đây, đặc biệt là từ Florida, Texas và Arizona, cho thấy số ca nhiễm virus tăng cao dữ dội trong nhóm người dưới 40 tuổi, cao hơn nhiều so với giai đoạn đầu của đại dịch. Các chuyên gia cho hay, đó là do nhóm người trẻ tuổi, vốn coi mình ít có khả năng mắc bệnh, trở nên chủ quan.

Số người trẻ tuổi nhiễm bệnh tăng dẫn tới lo ngại rằng sự lơ là của giới trẻ trong việc cách ly có thể là yếu tố then chốt dẫn tới số ca nhiễm virus đạt đỉnh lần hai tại Anh và nhiều nơi khác. Tại Mỹ, các ca nhiễm Covid-19 tăng chóng mặt ở nhóm những người trẻ tuổi sống tại các bang đã tái mở cửa quán bar, nhà hàng và siêu thị.

Ca nhiễm Covid-19 tăng kỷ lục ở Mỹ

Tại cuộc họp báo lần đầu tiên trong vòng 2 tháng của lực lượng đặc nhiệm chống virus corona ngày 26/6, chuyên gia về bệnh lây nhiễm hàng đầu của Mỹ Anthony Fauci cho hay, Mỹ đang đối mặt với một vấn đề nghiêm trọng khi số ca nhiễm virus tăng cao tại 16 bang.

Ngày 25/6, Mỹ ghi nhận 40.000 ca nhiễm Covid-19 mới, đây là mức tăng cao nhất trong ngày. Tính tới giờ, có hơn 2,5 triệu ca mắc virus corona ở Mỹ, tổng số tử vong là 127.361, nhiều hơn bất cứ quốc gia nào khác.

Giới chức y tế Mỹ ước tính, số ca nhiễm thực tế có thể gấp 10 lần thống kê chính thức.

Tại Texas, Florida và Arizona, kế hoạch tái mở cửa đã bị tạm dừng sau khi các ca nhiễm mới tăng vọt.

 

Diễn biến dịch bệnh trên toàn cầu

Theo Worldometers, số ca mắc Covid-19 trên toàn thế giới hiện là 9.882.805, trong đó có 495.608 trường hợp tử vong và số người bình phục là 5.343.776. Hơn 210 quốc gia và vùng lãnh thổ đã phát hiện các ca nhiễm virus kể từ khi trường hợp đầu tiên được ghi nhận ở Trung Quốc vào tháng 12.2019.

Mỹ và Brazil hiện là hai nước có số người nhiễm virus nhiều nhất.

Trong vòng 24h qua, Brazil ghi nhận 46.860 ca nhiễm mới, thêm 990 trường hợp tử vong, số liệu thống kê của Bộ Y tế nước này công bố ngày 26/6. Hiện, tổng số người nhiễm virus ở nước này 1.274.974, con số tử vong là 55.961.

Tại Italia, nhà chức trách đã phái binh sĩ tới một thành phố ven biển gần Naples để thiết lập lại trật tự sau khi một ổ dịch mới bùng phát tại một khu nhà chung cư, nơi hàng trăm lao động di cư đang sống.

Tại Pháp, lần đầu tiên trong hơn ba tháng, số người nhập viện vì Covid-19 đã giảm xuống dưới mức 9.000. Tuy nhiên, số ca tử vong vì virus ở nước này lại tăng thêm 26, lên 29.778 trường hợp. Pháp hiện là nước có số ca tử vong vì Covid-19 nhiều thứ 5 thế giới.

Hoài Linh

Thế giới 7 ngày: Covid-19 lan mạnh khắp thế giới, hy vọng cách điều trị mới

Thế giới 7 ngày: Covid-19 lan mạnh khắp thế giới, hy vọng cách điều trị mới

Tổng số ca nhiễm virus corona trên toàn cầu hiện đã gần chạm mốc 10 triệu người và các bác sĩ đã thấy tia hy vọng trong các cách điều trị mới.

KIT test Covid-19 Việt Nam nhận giải thưởng 60.000 USD

KIT test Covid-19 Việt Nam nhận giải thưởng 60.000 USD

Giải thưởng 60.000 USD tiền mặt mới đây đã được trao cho nhóm nghiên cứu Học viện Quân y - đơn vị phát triển thành công bộ KIT test Covid-19.