Dừng thử nghiệm loại thuốc trị Covid-19 được ông Trump tin tưởng
Dừng thử nghiệm loại thuốc trị Covid-19 được ông Trump tin tưởng (Ảnh: Reuters)

Tổng giám đốc WHO Adhanom Ghebreyesus tuyên bố như vậy trong một cuộc họp báo trực tuyến ngày 25/5, theo Reuters.

Thuốc trị sốt rét hydroxycholoroquine được Tổng thống Mỹ Donald Trump và một số người khác coi là thuốc có thể dùng để chữa căn bệnh do virus corona chủng mới gây ra.

Ông Trump cho hay, ông đã uống hydroxycholoroquine để giúp ngăn ngừa nhiễm bệnh.
Trước đó, WHO từng khuyến cáo không nên dùng loại thuốc trên để chữa trị hay ngăn ngừa lây nhiễm virus corona, trừ khi nó là một phần của thử nghiệm y học.

WHO ngày 25/5 cũng cảnh báo, những quốc gia mà dịch Covid-19 đã lui dần, vẫn phải đối mặt với làn sóng lây nhiễm thứ hai nếu từ bỏ các biện pháp ngăn chặn dịch bệnh lây lan quá sớm.

Hiện, thế giới vẫn đang ở giữa đợt bùng phát virus corona đầu tiên, Giám đốc điều hành chương trình y tế khẩn cấp của WHO Mike Ryan cho hay. Ông này nói thêm, trong khi số ca nhiễm virus corona giảm xuống ở một số quốc gia thì nó vẫn đang tăng lên ở vùng trung và nam Mỹ, Nam Á và châu Phi.

Theo ông Ryan, dịch thường ập tới theo đợt, có nghĩa là các đợt dịch bùng phát có thể trở lại vào cuối năm nay ở một số quốc gia, những nơi mà đợt dịch đầu tiên đã lắng xuống.

Diễn biến Covid-19 trên toàn cầu:

- Thống kê mới nhất của Worldometers, tính đến sáng 26/5, tổng số ca nhiễm virus corona trên toàn cầu là 5.578.750, số ca tử vong là 357.404, số người bình phục là 2.365.542.

 

Mỹ, Brazil và Nga hiện là những nước có số người chết vì Covid-19 cao nhất thế giới, lần lượt là 99.771 và 23.369, 3.633. Trong ngày 25/5, tại Brazil số người tử vong tăng vọt, thêm 653 trường hợp, Mỹ thêm 471 trường hợp.  

- Thủ tướng Nhật Abe Shinzo ngày 25/5 đã dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp quốc gia với Tokyo và bốn khu vực khác sau khi số ca lây nhiễm trên toàn đất nước giảm xuống. Tuy nhiên, ông cảnh báo, có thể tái áp đặt các biện pháp nếu virus corona tiếp tục lây lan.

- Đan Mạch đã nới lỏng kiểm soát biên giới với các quốc gia Bắc Âu khác và Đức, cho phép các cặp đôi xuyên biên giới, vốn bị chia tách vì các biện pháp phong toả dịch Covid-19, được phép tái gặp gỡ nếu họ chứng minh được đang có quan hệ tình cảm trong ít nhất 6 tháng.

- Lệnh cấm du khách nước ngoài đi từ Brazil tới Mỹ bắt đầu có hiệu lực vào hôm nay (26/5), sớm hơn hai ngày so với thông báo trước đây. Quyết định cấm của Mỹ được đưa ra sau khi số ca nhiễm virus corona ở Brazil tăng vọt.

- Phần lớn các cửa hàng ở Anh sẽ được phép mở cửa trở lại vào tháng 6 sau khi chính phủ nước này nới lỏng phong toả, vốn được áp đặt trước đó vì dịch Covid-19.

- Trong một thông báo bất ngờ, Tây Ban Nha chỉnh lại con số tử vong chính thức vì Covid-19. Theo đó, số người chết thực tế thấp hơn số liệu báo cáo trước đó gần 2.000 người. Theo thông báo của Bộ Y tế nước này, số ca tử vong tại Tây Ban Nha là 26.834, giảm so với công bố trước đó 28.752.

- Dominic Cummings - Trợ lý của Thủ tướng Anh Boris Johnson cho hay, ông ở trong một tình huống đặc biệt và không phá vỡ quy định nào khi lái xe 400km về nhà cha mẹ lúc lệnh phong toả đang có hiệu lực.

Trong một thông báo được truyền hình, ông Cummings đã nêu thông tin chi tiết về việc di chuyển của mình hồi cuối tháng 3 và đầu tháng 4 – vấn đề gây ra bão chính trị tại nước này.

Hoài Linh