Theo hãng thông tấn Reuters, việc ủy quyền trên được đề xuất bởi Ban hội thẩm của Tổ chức Kiểm soát Tiêu chuẩn Thuốc Trung ương (CDSCO) Ấn Độ, và được lãnh đạo cơ quan quản lý dược phẩm Ấn Độ chấp thuận.

Ấn Độ phê duyệt khẩn cấp vắc-xin Nga, nhiều nhà hàng ở Anh tái mở cửa
Vắc-xin Sputnik V của Nga. Ảnh: EPA

Ấn Độ hiện đã vượt qua Brazil, trở thành nước có số ca nhiễm Covid-19 cao thứ hai thế giới, chỉ sau Mỹ. Theo trang thống kê Worldometers, Ấn Độ hiện có tổng cộng trên 13,6 triệu ca dương tính với Covid-19, với 169.914 ca nhiễm mới được ghi nhận tính đến hết ngày 12/4.

Hai loại vắc-xin Covid-19 đang được sử dụng rộng rãi ở Ấn Độ là của hãng dược AstraZeneca và một loại do công ty dược nội địa Bharat Biotech phát triển.

Thêm quốc gia châu Âu hạn chế vắc-xin AstraZeneca

Ireland đã trở thành quốc gia châu Âu mới nhất hạn chế sử dụng vắc xin AstraZeneca.

Khuyến cáo của Ủy ban Tư vấn Tiêm chủng Quốc gia Ireland hôm 12/4 cho biết, vắc-xin AstraZeneca chỉ được tiêm cho những người trên 60 tuổi, và đưa ra một số thách thức mới đối với việc triển khai loại vắc-xin này.

Theo Karina Butler, người đứng đầu NIAC, dù chứng đông máu não do vắc-xin AstraZeneca gây ra là điều cực kỳ hiếm, song cơ quan này vẫn phải cân nhắc một thực tế rằng loại vắc-xin này có nguy cơ gây tử vong rất cao hoặc gây phản ứng phụ nghiêm trọng.

NIAC cũng cho biết, những người dưới 60 tuổi được tiêm liều vắc-xin AstraZeneca đầu tiên mà không xuất hiện nguy cơ bệnh lý nào, nên đợi 16 tuần thay vì 12 tuần đến thời điểm tiêm liều thứ 2 để đảm bảo an toàn

Nhiều nhà hàng tại Anh mở cửa trở lại

Từ ngày 12/4, các địa điểm ăn uống ngoài trời ở Anh sẽ lần đầu tiên được phép mở cửa phục vụ khách hàng trở lại sau hơn 4 tháng đóng cửa.

Việc mở cửa trở lại được thực hiện trong bối cảnh nước Anh chỉ ghi nhận 7 trường hợp tử vong do Covid-19 trong vòng 28 ngày qua. Hiện tại, nước này đã phân phối gần 40 triệu liều vắc-xin, trong đó hơn 7 triệu liều là liều thứ hai.

 

Ở xứ Wales, bắt đầu từ ngày 12/4, các cửa hàng bán lẻ không thiết yếu được phép mở cửa trở lại và người dân được phép đi lại đến các vùng khác của Vương quốc Anh và Bắc Ireland.

Tương tự, lệnh "ở nhà" ở Bắc Ireland đã kết thúc từ hôm 12/4, và người dân có thể tụ tập bên ngoài với số lượng lên tới 10 người.

Thủ tướng Anh Boris Johnson ca ngợi việc mở cửa trở lại là "một bước tiến quan trọng" và "không thể đảo ngược" trong lộ trình nới lỏng các hạn chế trong nước. Ông cho rằng, đây sự cứu trợ tích cực cho nền kinh tế Anh sau một thời gian dài các hoạt động kinh doanh bị đình trệ.

Dù vậy, người đứng đầu Chính phủ Anh vẫn cảnh báo người dân cảnh giác trước các nguy cơ lây nhiễm Covid-19 mới, đồng thời tiếp tục duy trì các biện pháp phòng chống như thường xuyên rửa tay, đeo khẩu trang và thực hiện giãn cách xã hội.

93% người trưởng thành Bhutan được tiêm vắc-xin

Kể từ ngày 27/3 cho đến 12/4, Bhutan đã tiêm phòng Covid-19 cho gần 93% dân số trưởng thành, chiếm 62% trong tổng số 800.000 cư dân của nước này.

Với tốc độ đáng kinh ngạc trên, Bhutan đã vượt qua cả Israel và Mỹ,để trở thành quốc gia có tốc độ tiêm chủng Covid-19 nhanh thứ 2 thế giới, chỉ đứng sau Seychelles, quốc gia hiện đã tiêm chủng cho 66% trong tổng số dân 100.000 người.

Dân số nhỏ là một yếu tố giúp Bhutan hoàn thành chiến dịch tiêm chủng nhanh chóng hơn so với các quốc gia khác. Bên cạnh đó, sự tận tâm của các tình nguyện viên và việc thiết lập hệ thống lưu trữ chuỗi lạnh được sử dụng trong các đợt tiêm chủng trước đó cũng đóng góp rất lớn cho tốc độ này.

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ

Việt Anh

Giao hàng bằng robot thời Covid-19

Giao hàng bằng robot thời Covid-19

Với hy vọng lợi dụng nhu cầu giao hàng tận nhà tăng vọt, một công ty công nghệ Singapore đã triển khai một cặp robot để chuyển hàng tạp phẩm đến cho cư dân tại một khu vực trong thành phố.

Những nước cho phép tư nhân nhập và bán vắc-xin ngừa Covid-19

Những nước cho phép tư nhân nhập và bán vắc-xin ngừa Covid-19

Pakistan hiện là một trong vài nước cho phép tư nhân nhập khẩu và bán vắc-xin ngừa Covid-19. Giá vắc-xin tại nước này cao gấp 4 lần so với thị trường quốc tế.