Theo Thủ tướng Hun Sen, gần 300.000 liều vắc-xin của hãng Sinopharm (Trung Quốc) sẽ được chuyển tới Campuchia trong tháng 2. Bộ Y tế Campuchia sẽ tiến hành khảo sát để đánh giá xem bao nhiêu người dân sẵn sàng cho việc tiêm chủng.

Nhà lãnh đạo Campuchia cũng tái khẳng định, ông sẽ là người đầu tiên tình nguyện tiêm vắc-xin Sinopharm, và tổ chức cuộc họp báo ngay sau khi tiêm tại bệnh viện Calmette, thủ đô Phnom Penh.

Campuchia sẽ tiêm vắc-xin cho hàng trăm nghìn người, Bồ Đào Nha hứng 'bão Covid-19'
Thủ tướng Campuchia Hun Sen. Ảnh: Fresh News

"Bão Covid-19" ở Bồ Đào Nha

Bồ Đào Nha hôm 23/1 đã ghi nhận 15.333 ca nhiễm Covid-19 mới, vượt kỷ lục về số ca nhiễm/ngày từng được ghi nhận vào hôm 20/1, nâng tổng số ca nhiễm của cả nước lên 624.469. Số ca tử vong trong ngày 23/1 tại Bồ Đào Nha là 720, nâng tổng số người tử vong bởi Covid-19 lên tới 10.194.

Mặc dù những biện pháp hạn chế đi lại vẫn được áp dụng, người dân Bồ Đào Nha sẽ được phép đi lại vào ngày 24/1 để bầu cử tổng thống.

Một số cuộc thăm dò dự báo số người không đi bầu tại Bồ Đào Nha sẽ đạt mức cao kỷ lục, dù nhiều đội tình nguyện có trang bị đồ bảo hộ đã đến từng nhà để thu thập phiếu bầu của khoảng 13.000 cử tri bị cách ly và khoảng 250.000 người đăng ký bỏ phiếu sớm.

Tướng cấp cao Tây Ban Nha từ chức

Một tướng cấp cao của Tây Ban Nha hôm 23/1 đã đệ đơn từ chức, trước những cáo buộc cho rằng ông đã nhận được vắc xin Covid-19 trước cả các nhóm đối tượng ưu tiên.

Theo Reuters, Bộ trưởng Quốc phòng Tây Ban Nha Margarita Robles đã yêu cầu Đại tướng Miguel Angel Villaroya, Tham mưu trưởng quân đội nước này, phải đưa ra lời giải thích sau khi báo chí loan ông đã được tiêm vắc-xin Covid-19.

Trong một thông báo về quyết định từ chức của Tướng Villaroya, Bộ Quốc phòng Tây Ban Nha cho biết ông này “không bao giờ có ý định lợi dụng những đặc quyền không chính đáng để làm tổn hại đến hình ảnh của lực lượng vũ trang, và gây nghi ngờ đối với danh dự của ông”.

 

Một số tin tức đáng chú ý khác

- Theo thống kê từ trang Wordometer, thế giới có tổng cộng 99.266.117 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 2.128.076 trường hợp đã tử vong và 71.288.183 đã hồi phục. Mỹ tiếp tục là nước dẫn đầu về số ca nhiễm mới và số ca tử vong mới, lần lượt là 151.581, và 3.062.

- Theo Straits Times, Philippines đã phát hiện 16 ca nhiễm biến thể mới, trong đó 12 ca được ghi nhận ở thị trấn Bontoc, cách thủ đô Manila 400km về phía bắc. Hai ca khác được phát hiện ở La Trinidad, tỉnh Benguet, và Calamba, phía nam thủ Manila.

- Giới chức y tế Malaysia ngày 23/1 ghi nhận 4.275 ca mắc Covid-19 mới, mức cao nhất kể từ khi dịch bùng phát tại nước này. Tổng số ca nhiễm tại Malaysia đã tăng lên 180.455, bao gồm 667 ca tử vong. Bất chấp tình hình dịch bệnh leo thang, giới chức Malaysia vẫn quyết định tổ chức kỳ thi quốc gia (tốt nghiệp phổ thông và thi đại học), với đợt thi đầu tiên từ 22/2.

- Một nhóm bác sĩ ở Anh đã thúc giục chính phủ xem xét lại thời hạn 12 tuần để một người được phép tiêm liều vắc-xin thứ hai do Pfizer và BioNTech sản xuất. Trong khi đó, cơ quan y tế hàng đầu của Pháp lại khuyến nghị tăng gấp đôi thời hạn này lên 3 tuần, để kéo dài nguồn cung cấp vắc-xin và tăng tốc độ tiêm chủng.

Việt Anh

Anh chìm trong làn sóng tồi tệ nhất, Trung Quốc thêm hàng trăm ca Covid-19 mới

Anh chìm trong làn sóng tồi tệ nhất, Trung Quốc thêm hàng trăm ca Covid-19 mới

Anh đang phải hứng chịu làn sóng COVID-19 thứ ba đồng thời là làn sóng tồi tệ nhất.

Hình ảnh Hong Kong phong toả 200 toà chung cư chặn Covid-19

Hình ảnh Hong Kong phong toả 200 toà chung cư chặn Covid-19

Hàng chục nghìn người ở một trong những quận đông dân nhất Hong Kong (Trung Quốc) đón ngày mới 23/1 trong sự phong toả chưa từng có nhằm đối phó đại dịch Covid-19.

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.