Các nhà khoa học đã tìm thấy một chủng virus Corona mới trong 15 trên 57 bệnh nhân với cùng một triệu chứng bệnh ở thành phố Vũ Hán. Tỉnh Hồ Bắc cho biết virus này đã được xác định ban đầu là nguồn bệnh dẫn đến đợt bùng phát – đài truyền hình trung ương CCTV đưa tin hôm 9/1.

CCTV cho biết các nhà khoa học đã thu thập được toàn bộ chuỗi gen của virus này, tách ra từ cơ thể một bệnh nhân. Dưới kính hiển vi điện tử, virus này có hình dạng “điển hình của virus Corona”.

Tìm thấy 'thủ phạm' gây ra dịch phổi TQ
 Quan chức Y tế Thái Lan kiểm tra các hành khách đến tử Vũ Hán, nơi đang xảy ra một đợt bùng phát dịch viêm phổi
 

Corona là một họ virus lớn, gây ra các bệnh lý từ cảm cúm thông thường đến SARS (Hội chứng suy hô hấp cấp tính nặng) – theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Triệu chứng có thể biểu hiện từ sốt, ho cho đến suy thận, và một số trường hợp có thể dẫn đến tử vong. Một số Corona virus có thể lây truyền dễ dàng từ người sang người, song một số khác lại không.

SARS đã lây nhiễm hơn 8.000 người và giết chết 774 người trong cơn đại dịch đã càn quét qua châu Á và lan sang 37 quốc gia trên thế giới từ 2002 đến 2003. Một Corona virus khác là thủ phạm đứng sau Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS), lần đầu được phát hiện ở Ảrập Xêút năm 2012. Kể từ đó, MERS đã giết chết 851 người trên toàn cầu, theo số liệu từ WHO.

Tuy nhiên, Corona virus mới ở Vũ Hãn dường như không nguy hiểm chết người như SARS hay MERS. Triệu chứng nó gây ra chủ yếu là sốt, với một số bệnh nhân cảm thấy khó thở. Cho đến hôm 8/1, có 8 bệnh nhân đã hồi phục và được xuất viện, và chưa có ca tử vong nào được báo cáo – CCTV cho biết.

Anh Thư