Tìm thấy tàu ngầm Pháp mất tích hơn nửa thế kỷ

Hải quân Pháp đã xác định được vị trí của một trong những tàu ngầm của nước này mất tích cách đây hơn 50 năm với 52 thuỷ thủ trên boong. 

Theo Guardian, tàu ngầm La Minerve được tìm thấy dưới đáy biển Địa Trung Hải, ngoài khơi cảng Toulon, Pháp. Điều này làm dấy lên hy vọng bí ẩn 50 năm về con tàu mất tích này sẽ sớm có lời giải.

“Đó là một thắng lợi, một chiến công kỹ thuật”, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly viết trên Twitter. “Tôi nghĩ về những gia đình đã chờ đợi quá lâu mới tới thời khắc này.

Tìm thấy tàu ngầm Pháp mất tích hơn nửa thế kỷ

La Minerve mất tích vào tháng 1/1968 khi đang diễn tập quân sự. Hàng loạt cuộc tìm kiếm con tàu này đã diễn ra nhưng đều không thành công, và mãi tới giờ, xác tàu mới được tìm thấy.

 

Dưới sức ép của gia đình các thuỷ thủ, một cuộc tìm kiếm mới đã được mở ra hồi đầu năm nay. Các thiết bị kỹ thuật hiện đại nhất được sử dụng để lập bản đồ và kiểu thuỷ triều, dòng chảy ở Địa Trung Hải. Dữ liệu về vụ tai nạn cũng được rà soát lại, gồm cả các báo cáo về địa chấn có thể khiến tàu ngầm nổ tung khi nó thả bom xuống biển.

Tìm thấy tàu ngầm Pháp mất tích hơn nửa thế kỷ

Một quan chức hải quân Pháp cho biết, tàu La Minerve được một tàu thuộc sở hữu công ty tư nhân Ocean Infinity tìm thấy.

Tàu của hãng Ocean Infinity thấy tàu ngầm La Minerve ở độ sâu 2.370m dưới biển, tại địa điểm nằm cách Toulon, nơi có một căn cứ hải quân của Pháp 45km

Nguyên nhân dẫn tới tai nạn, làm tàu ngầm chìm chỉ trong vòng 4 phút chưa bao giờ được sáng tỏ. Gia đình các thuỷ thủ hy vọng, việc tìm thấy các mảnh vỡ sẽ giúp trả lời câu hỏi bấy lâu nay.

Tàu La Minerve, đã vỡ làm 3 mảnh, được tàu tìm kiếm Seabed Constructor của công ty Ocean Infinity tìm thấy sau khi tàu này tới Pháp cách đây 5 ngày. Sử dụng thiết bị không người lái dưới nước, tàu Seabed Constructor tìm thấy các mảnh vỡ của tàu ngầm hôm 21/7.

Hoài Linh