Tiết lộ lãnh đạo thế giới đầu tiên ông Biden gọi điện sau nhậm chức
Ông Joe Biden (trái) trong một cuộc gặp với Thủ tướng Canada Justin Trudeau hồi tháng 9/2016 khi còn làm Phó Tổng thống Mỹ trong chính quyền Barack Obama. Ảnh: CTV

Phát biểu trước các phóng viên tối 20/1, bà Psaki cho hay, ông Biden đã lên kế hoạch gọi điện cho một loạt đồng minh của Mỹ, bắt đầu là Thủ tướng Canada Justin Trudeau vào ngày 21/1. Theo thư ký báo chí Nhà Trắng, cuộc điện đàm này sẽ chủ yếu tập trung vào quan hệ giữa Mỹ - Canada cũng như sắc lệnh của ông Biden đối với công ty chuyên doanh hệ thống đường ống dẫn nhiên liệu Keystone XL.

Trước đó trong ngày 20/1, ông Trudeau bày tỏ sự thất vọng khi ông Biden ký sắc lệnh hành pháp ra lệnh thu hồi giấy phép về đường ống dẫn dầu cấp cho Keystone XL.

“Dù chúng tôi hoan nghênh cam kết chống biến đổi khí hậu của Tổng thống (Biden) nhưng chúng tôi thất vọng, đồng thời thừa nhận quyết định về Keystone XL của Tổng thống nhằm thực hiện lời hứa khi còn vận động tranh cử”, trích tuyên bố của Thủ tướng Canada.

 

CNN dẫn lời bà Psaki tiết lộ thêm, Tổng thống Biden hiện không có kế hoạch gọi điện cho người tiền nhiệm Donald Trump hay Tổng thống Nga Vladimir Putin. Cũng theo quan chức này, việc ông Biden quyết định chưa công bố ngay lập tức bức thư ông Trump để lại cho người kế nhiệm trong Phòng Bầu dục không nên được coi là dấu hiệu ám chỉ tân lãnh đạo Nhà Trắng đang chuẩn bị cho cuộc điện đàm giữa hai người.

Tuấn Anh

Tổng thống Biden kêu gọi nước Mỹ đoàn kết, chỉnh sửa quan hệ với thế giới

Tổng thống Biden kêu gọi nước Mỹ đoàn kết, chỉnh sửa quan hệ với thế giới

"Nền Dân chủ đã thắng thế" - ông Biden tuyên bố và nhận được sự hoan nghênh nhiệt liệt.

Đường tới Nhà Trắng đầy chông gai của Tổng thống Mỹ thứ 46

Đường tới Nhà Trắng đầy chông gai của Tổng thống Mỹ thứ 46

Sau mùa bầu cử đầy kịch tính, được quốc hội chính thức công nhận kết quả và đối thủ hứa chuyển giao quyền lực hòa bình, ông Joe Biden sau cùng cũng trở thành Tổng thống Mỹ thứ 46.