Theo hãng thông tấn Reuters, Nữ hoàng Anh 95 tuổi sẽ tiếp đón vợ chồng Tổng thống Biden tại lâu đài Windsor, nơi sinh sống của các thành viên Hoàng gia trong gần 1.000 năm qua. Đây cũng là nơi Nữ hoàng dành nhiều thời gian ở lại nhất kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát ở Anh.

Thông báo từ Điện Buckingham cho biết, sau khi Tổng thống Biden và phu nhân có mặt tại lâu đài Windsor, Đội Bảo vệ Danh dự của lâu đài sẽ cử hành việc tiếp đón theo nghi thức Hoàng gia, và sau đó sẽ biểu diễn bài Quốc ca Mỹ.

Tiết lộ hoạt động riêng của ông Biden sau hội nghị G7
Tổng thống Mỹ Joe Biden và phu nhân Jill Biden tại Cornwall, Anh. Ảnh: Reuters

Vợ chồng ông Joe Biden sẽ trở thành Tổng thống và Đệ nhất phu nhân thứ tư được Nữ hoàng Anh tiếp đón tại lâu đài Windsor, sau các cặp vợ chồng của Tổng thống Donald Trump vào năm 2018, Barack Obama năm vào 2016, George W. Bush vào năm 2008, và Ronald Reagan vào năm 1982.

"Joe và tôi đều mong muốn được gặp Nữ hoàng", Đệ nhất phu nhân Jill Biden cho biết  sau khi hạ cánh xuống Anh hôm 10/6. "Đó là một phần rất thú vị trong chuyến thăm lần này của chúng tôi".

 

Bất chấp sự ra đi hồi tháng 4 của Hoàng thân Philip, Nữ hoàng Elizabeth II vẫn hoàn thành trọn vẹn nghĩa vụ của mình với tư cách người đứng đầu nước Anh trong hội nghị thượng đỉnh của các nước thuộc khối G7. Nữ hoàng đã chủ động gặp gỡ và tổ chức nghi thức tiếp đón lãnh đạo khối G7 vào tối ngày 11/6 tại Cornwall, nơi 3 ngày hội nghị thượng đỉnh của khối sẽ chính thức diễn ra.

Ngày 12/6 vừa qua, Nữ hoàng Elizabeth II đã trở lại lâu đài Windsor để tham dự diễu binh mừng sinh nhật thứ 95 của bà. Sinh nhật chính thức của Nữ hoàng trên thực tế là vào ngày 21/4. Nhưng do thời điểm đó, nước Anh vẫn áp dụng các biện pháp hạn chế để phòng chống dịch Covid-19, cùng với việc Hoàng thân Philip vừa qua đời, nên buổi diễu binh được dời đến hôm 12/6.

Về phần Tổng thống Joe Biden, sau khi rời lâu đài Windsor, nhà lãnh đạo nước Mỹ sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh của khối NATO tại Brussels (Bỉ) vào ngày 14/6, hội nghị thượng đỉnh Mỹ-EU vào ngày 15/6, và cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Geneva (Thụy Sĩ) vào ngày 16/6.

Việt Anh

Thông điệp tình yêu của bà Biden khi công du cùng chồng

Thông điệp tình yêu của bà Biden khi công du cùng chồng

Đệ nhất Phu nhân Mỹ Jill Biden đang gửi đi một thông điệp về "tình yêu" khi bà cùng chồng công du nước ngoài.

Chuyến công du châu Âu đầy tham vọng của ông Biden

Chuyến công du châu Âu đầy tham vọng của ông Biden

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tới châu Âu trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên từ khi nhậm chức, với một chương trình nghị sự đầy tham vọng cùng nhiều thách thức.