Tiền mừng tuổi có chứa mối nguy Covid-19 hay không?
Tiền mừng tuổi có thể làm bạn bị nhiễm virus corona. Ảnh: Sputniks

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng vẫn có cách để diệt virus trên tiền giấy. Đó là, chỉ cần để đồng tiền trong vài giờ ở nhiệt độ dưới 0. 

“Những bề mặt mà chúng ta tiếp xúc hàng ngày đều là phương tiện tiềm ẩn để lây truyền bệnh nhiễm trùng. Vì vậy, tiền mặt trong phong bì không còn là món quà năm mới an toàn nhất nữa, bởi khi qua tay hàng trăm nghìn người, nó trở thành nơi sinh sôi vi trùng”, Sputniks dẫn lời Tiến sĩ Dịch tễ học Olga Nenastina nhận xét.

Bà Olga lưu ý rằng virus cúm mùa và virus corona thường sống dai hơn trên những bề mặt cứng và trong môi trường ấm áp, ẩm ướt.

Nhiệt độ nào tối ưu đối với virus corona?

Nhiệt độ tối ưu nhất đối với virus corona là từ 4°C đến 10°C, chuyên gia Elena Malinnikova, Giáo sư đồng thời là Tiến sĩ Y khoa, Chủ nhiệm Bộ môn Virus học của RMANPO cho biết.

“Virus corona sống ở nơi ẩm ướt có nhiệt độ vừa phải, nó không ưa nóng. Virus corona thấy  khoẻ hơn nhiều ở nơi không thoáng khí và không thông gió. Trên những bề mặt đã được xử lý bằng chất khử trùng, virus corona đơn giản là sẽ bị tiêu diệt”, bà Malinnikova giải thích.

Virus corona có thể sống bao lâu trên tiền giấy?

Trả lời câu hỏi về việc virus corona có thể sống được bao lâu trên những tờ giấy, chuyên gia virus học lưu ý rằng, “virus sẽ lưu lại trên tờ tiền nếu người hắt hơi vào”. Nếu bất kỳ món đồ nào, không quan trọng đó là tiền, bao bì hay thậm chí là quả táo, “bị vương virus bệnh nhưng đặt vài giờ ở nơi khô ráo, thoáng gió và lạnh, thì sau đó lượng virus giảm mạnh và sức lây nhiễm trở nên yếu hơn, và nếu để đủ lâu có kết quả cuối cùng là virus tiêu vong”.

 

Tiến sĩ Y khoa về Miễn dịch học Vladislav Zhemchugov, chuyên nghiên cứu các bệnh nhiễm trùng đặc biệt nguy hiểm cũng có quan điểm tương tự.

“Virus corona không thể bám lại lâu, nó chết dần”, - bác sĩ giải thích.

Theo quan điểm của Tiến sĩ Zhemchugov, trao tặng tiền mặt trong thời kỳ đại dịch vẫn đủ an toàn, nhưng phải được thực hiện đúng cách, tuân thủ những điều kiện nhất định.

Chuyên gia miễn dịch học này lưu ý rằng virus corona rất nhạy cảm với lạnh, vì vậy ngay cả nơi tối thiểu -1°C cũng có thể tiêu diệt nó trong vòng một giờ, còn nếu giá lạnh khoảng -10°C thì chỉ cần 1 phút là loại bỏ được virus.

Bác sĩ chuyên khoa bệnh truyền nhiễm, bà Irina Shilkina cũng chia sẻ quan điểm của các đồng nghiệp.

Bà nói: “Khi bám trên tiền mặt, cũng như trên bất kỳ vật dụng nào khác, virus corona không tồn tại được lâu và theo thời gian mất dần độc tính của nó”.

Theo Sputniks

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.