“Các đảng viên Cộng hòa đoàn kết mạnh mẽ dựa trên nguyên tắc thể chế của Thượng viện. Văn phòng tổng thống và bản thân cựu Tổng thống Donald Trump đều xứng đáng được hưởng một quy trình đầy đủ và công bằng, khi các quyền của ông ấy được tôn trọng”, ông McConnell nói với hãng tin AP.

Thời điểm Thượng viện Mỹ luận tội ông Trump
Lãnh đạo phe đa số đảng Cộng hòa ở Thượng viện Mỹ Mitch McConnell. Ảnh: AP

Trong khi đó, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi cho rằng phiên luận tội sẽ sớm diễn ra, và các nhà lập pháp phải thực hiện nó.

“Ông Trump không xứng đáng có được ‘lá bài miễn trừ’, chỉ vì ông ấy đã rời Nhà Trắng và Tổng thống Joe Biden cùng nhiều người khác kêu gọi đoàn kết trên toàn quốc gia. Sẽ là một sự tổn hại tới đoàn kết, khi chúng ta quên về những người đã thiệt mạng hôm 6/1, trong nỗ lực phá hoại cuộc bầu cử và nền dân chủ, cũng như làm ô danh Hiến pháp nước Mỹ”, bà Pelosi nói.

Những lời kêu gọi sớm tổ chức phiên luận tội ông Trump diễn ra trong bối cảnh cựu tổng thống khi tham gia buổi biểu tình được tổ chức bên ngoài Nhà Trắng hôm 6/1 đã kêu gọi đám đông người ủng hộ hãy tiến tới đồi Capitol và “thể hiện sức mạnh”.  

 

Nhưng cuộc biểu tình sau đó đã trở thành bạo loạn, khi nhiều thành phần quá khích xông vào trụ sở Quốc hội Mỹ và đập phá nhiều tài sản.

Toàn cảnh Cuộc khủng hoảng trên Đồi Capitol ở Mỹ

Tuấn Trần

Hình ảnh ông Trump được chào đón nồng nhiệt tại Florida

Hình ảnh ông Trump được chào đón nồng nhiệt tại Florida

Sau khi rời Nhà Trắng, cựu Tổng thống Donald Trump đã nhận được sự chào đón nồng nhiệt của những người ủng hộ ở nam Florida khi ông trên đường tới khu nghỉ Mar-a-Lago .

Ông Biden chỉ thị về luận tội ông Trump, cảnh báo nhân viên mới

Ông Biden chỉ thị về luận tội ông Trump, cảnh báo nhân viên mới

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết, Tổng thống Joe Biden sẽ để Quốc hội quyết định cách tiến hành phiên toà luận tội người tiền nhiệm Donald Trump.