Thủ tướng Nga bất ngờ từ chức, chính phủ giải tán

Theo Itar-Tass, Tổng thống Putin đã chấp nhận đơn từ chức, cảm ơn ông Medvedev đã phục vụ cho đất nước. Tuy nhiên, người đứng đầu Kremlin nhấn mạnh nội các của Thủ tướng đã không hoàn thành các mục tiêu đề ra.

Tổng thống Putin đã đề nghị các bộ trưởng tiếp tục làm việc cho tới khi một chính phủ mới được thành lập.

Tổng thống Putin cũng cho hay, ông có kế hoạch chỉ định ông Medvedev là phó lãnh đạo Hội đồng an ninh quốc gia Nga. Ông Medvedev đã đồng ý đảm nhiệm vai trò này, chịu trách nhiệm giám sát các vấn đề an ninh và quốc phòng. 

Thủ tướng Nga bất ngờ từ chức, chính phủ giải tán
 

Trước khi tuyên bố chính phủ đệ đơn từ chức, Thủ tướng Medvedev đã gặp Tổng thống Putin để thảo luận về bài phát biểu hàng năm của người đứng đầu nhà nước, văn phòng báo chí của Kremlin cho biết.

Ông Medvedev là phụ tá lâu năm của Tổng thống Putin. Ông làm Thủ tướng Nga từ năm 2012, trước đó, ông làm Tổng thống Nga từ 2008-2012.

Ông Medeved đệ đơn từ chức ngay sau khi Tổng thống Putin có bài phát biểu hàng năm trước Quốc hội, trong đó đề xuất sửa đổi Hiến pháp để tăng thêm quyền cho Thủ tướng và cách thành viên nội các.

Theo AP, đề xuất tăng thêm quyền cho Thủ tướng và Quốc hội được coi là một phần nỗ lực của Tổng thống Putin nhằm tạo ra một vị trí quyền lực mới cho mình sau khi nhiệm kỳ Tổng thống hiện thời của ông chấm dứt vào năm 2024.

Hoài Linh