Quyết định được đưa ra hôm 18/7, chỉ một ngày sau khi Bộ trưởng Y tế Sajid Javid thông báo ông có kết quả xét nghiệm dương tính với virus corona chủng mới và trong bối cảnh cuộc chiến chống dịch của chính phủ đang đối mặt nhiều chỉ trích.

Thủ tướng, Bộ trưởng Tài chính Anh phải tự cách ly vì tiếp xúc F0
Thủ tướng Anh Boris Johnson (phải) và Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak. Ảnh: Bloomberg

Reuters đưa tin, lúc 7h giờ GMT (14h giờ Việt Nam), chính phủ Anh tuyên bố, Thủ tướng Johnson và Bộ trưởng Sunak đã tiếp xúc với người mắc Covid-19 và sẽ tham gia một chương trình thử nghiệm, cho phép họ tiếp tục làm việc thay vì phải tự cách ly. Theo quy định hiện hành, hàng trăm nghìn người Anh đang được yêu cầu phải tự cách ly 10 ngày do tiếp xúc với F0, gây tổn thất cho các nhà tuyển dụng và người lao động, khiến nhiều chuyến tàu bị hủy và buộc một số doanh nghiệp phải đóng cửa. 

Tuy nhiên, chỉ không đầy 3 giờ sau, nhà chức trách đã đảo ngược quyết định ban đầu sau hàng loạt chỉ trích từ các cử tri, đối thủ chính trị và các chủ doanh nghiệp.

Phát ngôn viên của thủ tướng nói, ông Johnson sẽ tự cách ly tại tư dinh ở Chequers và họp với các bộ trưởng từ xa.

 

Trong khi đó, Bộ trưởng Nhà ở Robert Jenrick xác nhận, chính phủ sẽ tiếp tục thực hiện kế hoạch "ngày tự do" như dự kiến vào 19/7, dỡ bỏ gần như mọi biện pháp hạn chế còn lại tại xứ sở sương mù như bắt buộc đeo khẩu trang, hạn chế số người trong các cuộc tụ họp xã hội, tạm dừng hoạt động của một số doanh nghiệp nguy cơ cao, ... bất chấp số ca mắc mới đang gia tăng lên hơn 50.000 ca/ngày.

Chính phủ của ông Johnson đang đặt niềm tin vào những tiến triển tích cực của chương trình tiêm chủng quốc gia. Các bộ trưởng Anh nhấn mạnh, khoảng 87,8% dân số trưởng thành đã được tiêm một liều vắc xin ngừa Covid-19 và 67,8% đã tiêm đủ hai liều, gần như phá vỡ mối liên hệ giữa các ca mắc và ca tử vong vì dịch.

Tuấn Anh

Bộ trưởng Y tế Anh nhiễm Covid-19

Bộ trưởng Y tế Anh nhiễm Covid-19

Bộ trưởng Y tế Anh Sajid Javid hôm 17/7 cho biết ông dương tính với virus corona, song chỉ biểu hiện triệu chứng nhẹ vì ông trước đó đã tiêm đủ liều vắc xin Covid-19.

Bộ trưởng Y tế Anh 'hứng bão' vì vi phạm chỉ dẫn phòng chống Covid-19

Bộ trưởng Y tế Anh 'hứng bão' vì vi phạm chỉ dẫn phòng chống Covid-19

Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock đang vấp phải nhiều chỉ trích vì ôm hôn một trợ lý hàng đầu, vi phạm các chỉ dẫn giãn cách xã hội nhằm phòng chống dịch Covid-19.