Theo đó, các nghị sĩ sẽ bỏ phiếu về một loạt lựa chọn liên quan tới tiến trình Anh rời EU (Brexit) vào ngày 27/3, trao cho quốc hội một cơ hội để thể hiện liệu họ có đồng ý với một thỏa thuận với các quan hệ chặt chẽ hơn với Brussels hay không, sau đó cố gắng thúc đẩy chính phủ theo hướng này.

Brexit,Theresa May,quốc hội,bỏ phiếu
Nữ Thủ tướng Anh Theresa May. (Ảnh: PA)

Động thái trên cho thấy bà May đã mất thẩm quyền tới mức nào, dù bà nói rằng chính phủ sẽ không bị ràng buộc bởi các kết quả của các cuộc bỏ phiếu chỉ định sắp tới.

Cuộc bỏ phiếu giành quyền kiểm soát Brexit do ông Oliver Letwin, một nghị sĩ trong đảng Bảo thủ của bà May đề xuất và diễn ra, sau khi nữ thủ tướng thừa nhận thỏa thuận bà đạt được với EU sau các cuộc đàm phán kéo dài 2 năm vẫn không có đủ sự ủng hộ để thông qua.

 

Các nhà lập pháp đã ủng hộ đề xuất của ông Oliver với 329 phiếu thuận và 302 phiếu chống.

Trước đó, bà May tuyên bố đề xuất trên sẽ tạo nên một tiền lệ không mong muốn và có thể dẫn tới sự ủng hộ đối với thứ mà EU không chấp nhận. "Không chính phủ nào có thể đưa ra một tờ séc trống để cam kết về một kết quả mà không biết rằng nó là cái gì", bà May nói.

Tuần trước, EU đã đồng ý trì hoãn việc nước này rời khối vào ngày 29/3. Theo đó, Brexit sẽ diễn ra vào ngày 22/5 nếu thỏa thuận của bà May được quốc hội thông qua vào tuần này. Nếu không, Anh sẽ phải đưa ra một kế hoạch mới vào hôm 12/4. 

Sầm Hoa