Theo BBC, người đứng đầu Chính phủ Anh dự kiến sẽ công bố các bước tiếp theo về thực hiên giãn cách xã hội, đeo khẩu trang, làm việc tại nhà, cũng như thăm viếng nhà dưỡng lão, trong một cuộc họp báo tại Nhà số 10 phố Downing.

"Hôm nay, chúng tôi sẽ vạch rõ cách để có thể khôi phục các quyền tự do của người dân", Thủ tướng Johnson cho biết trong một tuyên bố đưa ra trước cuộc họp báo.

Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh đại dịch vẫn chưa kết thúc, và mọi người nên "bắt đầu học cách sống chung với virus corona" cũng như "tự suy xét" trước những quyết định mang tính sống còn của bản thân.

Thủ tướng Anh khuyên người dân 'học cách sống chung' với virus corona
Thủ tướng Boris Johnson sẽ dỡ bỏ các hạn chế phòng dịch từ ngày 19/7 tới. Ảnh: Reuters

Cũng trong tuyên bố, Thủ tướng Johnson đã ca ngợi kế hoạch triển khai vắc xin Covid-19 thành công của giới chức y tế Anh. Điều đó đã góp phần đưa nước này sớm đạt được bước thứ tư trong lộ trình nới lỏng các biện pháp hạn chế do chính phủ đề ra.

Bước thứ tư trong lộ trình nới lỏng các biện pháp hạn chế tại Anh ban đầu được Thủ tướng Johnson dự kiến thông qua vào ngày 21/6. Tuy nhiên, thời điểm thực hiện quá trình này đã bị lùi đến ngày 19/7, do sự gia tăng số ca nhiễm biến thể Delta của virus corona. Biến thể này hiện chiếm gần như tất cả các số ca nhiễm Covid-19 mới tại Anh.

Dù vậy, văn phòng Thủ tướng Anh cho biết “bước thứ tư” sẽ chỉ được thực hiện vào đúng ngày 19/7 nếu nước Anh đáp ứng được "4 tiêu chí" về việc nới lỏng hạn chế của chính phủ. Bốn tiêu chí này bao gồm tốc độ triển khai vắc xin, hiệu quả của vắc xin, số ca nhập viện và các biến thể mới của virus corona. Chúng sẽ được Chính phủ Anh đánh giá lại vào ngày 12/7 tới sau khi xem xét các dữ liệu mới nhất.

Cuối tuần qua, Hiệp hội Y khoa Anh đã kêu gọi chính phủ duy trì một số hạn chế, do số ca nhiễm Covid-19 ở nước này vẫn gia tăng ở mức báo động. Hôm 4/7 vừa qua, Anh đã ghi nhận thêm 24.248 ca nhiễm cùng 15 ca tử vong mới bởi virus corona.

 

Nhiều tụ điểm đông người tại Anh, như các hộp đêm, vẫn chưa được phép mở cửa trở lại. Các sự kiện quy mô lớn cũng chưa được phép hoạt động hết công suất, và một số dịch vụ tại các nhà hàng, quán rượu vẫn bị giới hạn.

Cập nhật tình hình Covid-19 mới nhất

Hãy đóng góp cho Quỹ Vắc-xin phòng, chống Covid-19 của Chính phủ theo một trong các phương thức:
  • (i) Đóng góp trực tiếp qua website: http://quyvacxincovid19.gov.vn
  • (ii) Chuyển khoản qua các tài khoản ngân hàng của Quỹ. Xem chi tiết thông tin trên website: http://quyvacxincovid19.gov.vn
  • (iii) Soạn tin nhắn theo cú pháp: COVID NK gửi 1408, trong đó N là số bất kỳ trong khoảng từ 1 đến 2000, K là thể hiện đơn vị (nghìn đồng).

Việt Anh

Mỹ Latinh cảnh báo biến thể Covid-19 nguy hiểm hơn, Lào gia hạn phong tỏa lần 5

Mỹ Latinh cảnh báo biến thể Covid-19 nguy hiểm hơn, Lào gia hạn phong tỏa lần 5

Một biến thể mới của virus SARS-CoV-2, được phát hiện đầu tiên tại Peru đang khiến các chuyên gia y tế ở khu vực Mỹ Latinh vô cùng lo lắng vì những đột biến bất thường của nó.

Nhật công bố kế hoạch dùng hộ chiếu vắc xin Covid-19

Nhật công bố kế hoạch dùng hộ chiếu vắc xin Covid-19

Các nguồn thạo tin tiết lộ, Chính phủ Nhật đang dàn xếp để hơn 10 quốc gia khác, bao gồm cả Italia, Pháp và Hy Lạp chấp nhận hộ chiếu vắc xin Covid-19 của nước này.