Phát biểu trên sóng truyền hình, ông Johnson khẳng định các nghị sỹ Anh sẽ có thêm thời gian để nghiên cứu bản thỏa thuận Brexit của ông, nếu họ đồng ý tổ chức một cuộc tổng tuyển cử vào ngày 12/12 tới.

Thủ tướng Anh bất ngờ ‘xuống nước’
Thủ tướng Anh

Trong thư gửi tới lãnh đạo Công đảng đối lập Jeremy Corbyn, ông Johnson nói rằng sẽ cho quốc hội thêm thời gian để chấp thuận thỏa thuận Brexit, nhưng các nghị sĩ phải ủng hộ cuộc bầu cử vào tháng 12.

Điều này có nghĩa là ông Johnson sẽ bỏ lỡ thời hạn “làm hoặc chết” như ông nhiều lần tuyên bố và sẽ buộc EU phải gia hạn tiến trình Brexit để Thủ tướng Anh có thêm thời gian đưa dự luật này thành luật.

Trước đó vài ngày, các nghị sĩ Anh đã bác bỏ nỗ lực của Thủ tướng Johnson nhằm thúc đẩy nhanh việc thông qua dự luật Brexit tại quốc hội, để kịp cho thời hạn chót nước Anh rời khỏi EU vào ngày 31/10 tới.

 

Tại cuộc gặp Thủ tướng Anh hôm 23/10, ông Corbyn đã nhắc lại đề nghị của mình về một "thời gian biểu hợp lý" nhằm cho quốc hội thêm thời gian thảo luận, xem xét kỹ lưỡng và điều chỉnh kế hoạch Brexit.

Ông Corbyn cũng tái khẳng định lập trường rằng Công đảng sẽ chỉ ủng hộ mọi động thái cho một cuộc tổng tuyển cử trước thời hạn nếu mối đe dọa về Brexit không thỏa thuận, được loại bỏ khỏi bàn đàm phán.

Cũng trong ngày 23/10, các thành viên EU đã nhất trí về mặt nguyên tắc việc lùi thời điểm Brexit sau ngày 31/10, song chưa quyết định được là khoảng thời gian gia hạn này có thể được kéo dài trong bao lâu.

Dương Lâm