Hãng tin Nga RT dẫn thông tin từ Bộ Quốc phòng Trung Quốc tuyên bố hôm nay (18/9) rằng quân đội nước này đang tập trận trong khu vực. Phát ngôn viên Ren Guoqiang của Bộ này không cung cấp chi tiết nhưng miêu tả cuộc tập trận là "hành động hợp lý" nhằm "bảo vệ chủ quyền quốc gia và sự toàn vẹn lãnh thổ".

Thứ trưởng Mỹ đến Đài Loan, Trung Quốc cảnh báo 'đừng đùa với lửa'
Thứ trưởng Ngoại giao Keith Krach đặt chân tới Đài Bắc ngày 17/9. Ảnh: Central News Agency

Đề cập chuyến thăm của Thứ trưởng Keith Krach, ông Ren cáo buộc Washington và Đài Loan "thông đồng" và "thường xuyên tạo ra những xáo trộn". Ông khẳng định sẽ không khôn ngoan nếu cố tình "dùng Đài Loan để kiểm soát Trung Quốc", đồng thời cảnh báo "những người đùa với lửa sẽ bị bỏng".

Tại Đài Loan, Thứ trưởng Mỹ Krach dự kiến gặp lãnh đạo Thái Anh Văn (Tsai Ing-wen) trong ngày 18/9. Tháng trước, Bộ trưởng Y tế Mỹ Alex Azar cũng thăm Đài Loan, trở thành quan chức cấp cao nhất của Mỹ tới hòn đảo này trong 4 thập niên qua.

 

Quan hệ giữa Washington và đảo Đài Loan là một trong những yếu tố chính gây ra căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc. Bắc Kinh nhiều lần thúc giục Mỹ từ bỏ các tham vọng chính trị và quân sự của mình trong khu vực, cảnh báo lập trường thù địch của nước này có thể dẫn tới thảm họa.

Thanh Hảo

Mỹ mở rộng hải quân, Trung Quốc 'phản ứng' ra sao?

Mỹ mở rộng hải quân, Trung Quốc 'phản ứng' ra sao?

Nhiều nhà phân tích nhận định, Trung Quốc sẽ kiên quyết hơn trong việc hiện đại hóa quân đội sau khi Mỹ công bố kế hoạch mở rộng hải quân để ‘đấu’ với nước này.

Mỹ công bố tham vọng mở rộng hải quân ‘đấu’ với Trung Quốc

Mỹ công bố tham vọng mở rộng hải quân ‘đấu’ với Trung Quốc

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper hôm 16/9 đã công bố kế hoạch mở rộng Hải quân để đối đầu với các thách thức trên biển từ Trung Quốc.