Phát biểu trước Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ hôm nay, 16/10, Tổng thống Erdogan gọi lực lượng vũ trang người Kurd ở nước láng giềng là "những kẻ khủng bố". Ông yêu cầu các tay súng người Kurd phải hạ vũ khí và rời khỏi khu vực biên giới mà Ankara nhận diện là "vùng an toàn" trước khi đêm xuống.

Thổ Nhĩ Kỳ cự tuyệt Mỹ, quyết không đàm phán với người Kurd
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ảnh: Prima News

Lãnh đạo chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định sẽ tiếp tục chiến dịch quân sự Hòa bình mùa xuân nhằm loại bỏ các tay súng người Kurd thuộc Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) khỏi vùng an toàn nói trên. "Không ai có thể ngăn chặn chúng ta cho tới khi chúng ta tiến sâu 30 - 35km vào bên trong Syria", ông Erdogan quả quyết.

 

Tờ Washington Post đưa tin, các quan chức hàng đầu Mỹ gồm Phó Tổng thống Mike Pence, Ngoại trưởng Mike Pompeo và Cố vấn an ninh quốc gia Robert O'Brien dự kiến đang lên đường tới Thổ Nhĩ Kỳ nhằm thuyết phục chính quyền ông Erdogan ngưng chiến dịch quân sự và ngồi vào bàn đàm phán với người Kurd. Nhà Trắng ra thông cáo cho hay, ông Pence sẽ tái nhắc lại tuyên bố mới đây của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc sẽ duy trì trừng phạt kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ cho tới khi đạt được giải pháp chấm dứt đụng độ quân sự ở miền bắc Syria.

Tuy nhiên, phát biểu trước báo giới cuối ngày 15/10, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nói "sẽ không bao giờ tuyên bố ngưng bắn" và rằng ông không quan tâm tới việc gây áp lực bằng các lệnh cấm vận của Washington.

Theo ông Erdogan, mục tiêu của chiến dịch Mùa xuân hòa bình do Thổ Nhĩ Kỳ xúc tiến từ ngày 9/10, sau khi ông Trump tuyên bố rút hết quân Mỹ khỏi miền bắc Syria là nhằm thiết lập vùng an toàn dài 444 km dọc theo biên giới. Động thái đã làm dấy lên lo ngại về nguy cơ xảy ra khủng hoảng nhân đạo cũng như phá hoại những nỗ lực chống các nhóm khủng bố, chẳng hạn như tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và mạng lưới al-Qaeda trong khu vực.

Tuấn Anh