Theo Reuters, nhân chứng bị ông Trump lên án là David Holmes, một quan chức làm việc tại Đại sứ quán Mỹ ở Ukraina. Khi ra điều trần trước Quốc hội hôm 21/11, ông Holmes cho biết, tại một nhà hàng ở Kiev, ông đã nghe lỏm được một cuộc trò chuyện qua điện thoại di động, trong đó Tổng thống Trump lớn tiếng gây sức ép với Đại sứ Mỹ tại EU Gordon Sondland về những thủ tục Ukraina cần tiến hành đối với các cuộc điều tra có lợi cho ông về mặt chính trị.

Thêm tố cáo bất lợi, ông Trump cáo buộc nhân chứng nói dối trắng trợn
Tổng thống Trump cáo buộc ông Holmes nói dối trắng trợn về cuộc gọi với Đại sứ Mỹ tại EU Sondland. Ảnh: CBS, AP

Song, xuất hiện trong chương trình "Fox & Friends" phát trên kênh Fox News sau đó, lãnh đạo Nhà Trắng quả quyết những điều nhân chứng Holmes khai chưa bao giờ xảy ra. Ông gọi những lời làm chứng của quan chức này là "hoàn toàn không có thật".

Ông Trump bổ nhiệm ông Sondland làm đại sứ sau khi chủ khách sạn giàu có đến từ bang Oregon này quyên tặng 1 triệu USD cho ủy ban phụ trách lễ tuyên thệ nhậm chức tổng thống của ông. Mặc dù trong quá trình điều trần phục vụ cuộc điều tra luận tội tổng thống, ông Sondland đã đề cập chi tiết về mối quan hệ thân thiết giữa hai người, nhưng lãnh đạo Nhà Trắng ngày 22/11 vẫn quả quyết chẳng mấy khi trò chuyện với Đại sứ Sondland và "không biết rõ" nhà ngoại giao này.

 

Cũng trong chương trình của kênh Fox News, Tổng thống Mỹ đã lí giải tại sao ông lại sử dụng luật sư riêng Rudy Giuliani trong chính sách gây tranh cãi với Ukraina. Theo ông, khả năng chống tội phạm của luật sư Giuliani cần thiết trong quan hệ với "một quốc gia có tham nhũng".

Trong một diễn biến có liên quan, cựu cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton cho biết, Twitter đã trao trả quyền quản lý tài khoản cá nhân của ông trên mạng xã hội này. Ông Bolton cáo buộc Nhà Trắng đã ra tay ngăn chặn ông truy cập tài khoản sau khi ông rời bỏ vai trò cố vấn hồi tháng 9 vì "sợ những gì ông có thể nói ra". Tuy nhiên, Tổng thống Trump, một người tích cực sử dụng Twitter, đã lên tiếng phủ nhận điều đó.

Cho tới thời điểm hiện tại, ông Bolton vẫn từ chối hợp tác với cuộc điều tra luận tội tổng thống do Hạ viện nằm dưới sự kiểm soát của phe Dân chủ khởi xướng. Khi còn tham gia chính quyền Trump, ông Bolton nằm trong số ít quan chức Mỹ tỏ ra bất an trước các hành động của luật sư Giuliani.

Theo nhân chứng Fiona Hill, cựu chuyên gia về Nga của Nhà Trắng, ông Bolton từng mô tả luật sư riêng của tổng thống là "một quả lựu đạn sẽ làm nổ tung mọi người".

Tuấn Anh