Nhiều nơi trên thế giới đã đốt pháo hoa, chúc tụng nhau nhân dịp năm mới bắt đầu.

Hãy cùng với báo VietNamNet đi một vòng quanh thế giới, xem người dân các nước đón Tết Đinh Dậu như thế nào.

Dương Lâm

28/01/2017 | 01:04

1h00 ngày 28/1

Singapore đón Năm mới

Muộn hơn Việt Nam một tiếng đồng hồ, người dân đảo quốc Sư tử giờ mới chính thức tạm biệt năm con Khỉ, đón chào năm con Gà. Trước đó, hôm 24/1, Thủ tướng Singapore đã thay banner trang Facebook cá nhân của ông bằng bức ảnh một gia đình gà sống gần Central Fire Station, cùng lời chúc tất cả mọi người có một năm con Gà hạnh phúc và thịnh vượng.

{keywords}

Bức ảnh đàn gà trên Facebook của Thủ tướng Singapore

Theo VOV, người Singapore rất coi trọng việc vui đón Tết Nguyên đán âm lịch cổ truyền. Những ngày Tết ở Singapore thường diễn ra Lễ hội mùa xuân với ba sự kiện nổi bật, gồm: Lễ hội Hoa đăng, Lễ hội River Hongbao và Lễ hội đường phố Chingay cùng với nhiều hoạt động khác.

Lễ hội hoa đăng là hoạt động đầu tiên của tháng các hoạt động Lễ hội mùa xuân, diễn ra ở khu phố người Hoa - trung tâm của Lễ hội Tết Âm lịch ở Singapore. Đêm Hoa đăng được khai mạc vào thời điểm khác nhau tuỳ mỗi năm, thường ngoài trung tuần tháng 1 Dương lịch và trước mồng 1 Tết Âm lịch khoảng 15-20 ngày với hình ảnh trang trí ứng với các con vật tượng trưng cho năm đó.

{keywords}

Lễ hội River Hongbao năm 2017. Ảnh: Tân Hoa xã

Lễ hội River Hongbao trở thành sự kiện văn hóa thường niên trong Lễ hội mùa xuân ở Singapore bắt đầu từ năm 1987. Sự kiện này thường được tổ chức tại Công viên Esplanade lộng lẫy với một chuỗi những hoạt động giải trí dành cho trẻ em, người lớn và cả người già, tạo nên một sân chơi lí tưởng cho cả gia đình.

Lễ hội Đường phố Chingay thường bắt đầu từ ngày thứ Bảy đầu tiên của năm mới ở khu vực vịnh Marina và kết thúc vào ngày Rằm tháng Giêng. Hoạt động này thu hút hàng ngàn du khách và người dân địa phương tham gia diễu hành trên đường phố.

{keywords}

Một màn biểu diễn ở lễ hội River Hongbao năm 2017. Ảnh: Tân Hoa xã

Tên gọi Chingay theo tiếng Hoa có nghĩa là "nghệ thuật trang phục và hoá trang". Đây là hoạt động độc đáo để người Singapore vừa vui chơi, vừa thắt chặt tình đoàn kết giữa các sắc tộc trong nước và với các cộng đồng dân tộc trên toàn thế giới.

Thu gọn
28/01/2017 | 00:13

0h00

Việt Nam đón Năm mới

 

{keywords}
{keywords}
{keywords}
Ảnh: VietNamNet

 

Thu gọn
27/01/2017 | 23:25

23h30

Trung Quốc đón Năm mới

Cách đây nửa giờ, người dân Trung Quốc đã đón chào Năm mới Đinh Dậu 2017. Theo VOV, Tết cổ truyền ở Trung Quốc là những ngày lễ quan trọng nhất trong năm. Bắt đầu từ 8/12 âm lịch mọi người dân Trung Hoa trên khắp thế giới kéo nhau về quê ăn Tết để được đoàn tụ với gia đình.

{keywords}
Đèn hình con gà rực rỡ ở Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh: AP

Mỗi dịp năm hết Tết đến, người dân Trung Quốc thường trang trí nhà bằng cách treo những câu đối đỏ, đèn lồng đỏ dán giấy đỏ và đốt pháo để mong muốn có một cái Tết vui vẻ, một năm mới an lành. Người ta viết lên giấy đỏ những lời cầu chúc rồi dán lên cửa, cắt giấy hoa văn thể hiện niềm hy vọng, rồi dán lên cửa sổ, làm một thứ "bánh gói" - ngụ ý gói những điều chúc phúc ở trong đó. Trước ngày Tết, người Trung Quốc cũng làm vệ sinh nhà cửa để “xả xui”.

Ngày Tết, người Trung Quốc cũng có thói quen quây quần bên nhau làm những món ăn ngon để thờ cúng tổ tiên. Mỗi năm trong lịch của người Trung Quốc tương ứng với một con vật nên trong năm của con vật nào thì người ta thường tránh ăn thịt con vật đó vào đầu năm.

Thực đơn ngày Tết của người Trung Quốc đa phần là các loại bánh. Trong đó đáng chú ý có bánh tổ (Nian Gao) được làm từ gạo nếp loại tốt, cùng với đường và một chút gừng tươi. Theo tiếng Trung, “Gao” là bánh, “Nian” là chất dính, nghĩa là bánh nếp, bánh dính, mọi người dùng món bánh này với mong ước các thành viên trong gia đình lúc nào cũng luôn kết dính, gắn bó với nhau bền vững. Một điều thú vị là phiên âm Nian Gao còn mang ý nghĩa chỉ sự thịnh vượng, tiến bộ, luôn đi lên. Đó cũng chính là mong ước của mọi người trong năm mới.

Trong số các loại bánh ngọt truyền thống của Trung Quốc, Nian Gao có lẽ là loại lớn nhất, đặc biệt phổ biến trong dịp năm mới. Chiếc bánh này không thể thiếu trong mâm cỗ truyền thống của người Trung Quốc. Bánh Nian Gao cũng là món quà tặng phổ biến trong dịp năm mới.

Thu gọn
27/01/2017 | 23:21

23h15

Người Hoa ở Nhật Bản đón Tết cổ truyền

 

{keywords}
Người Hoa ở Yokohama thắp hương đón chào Tết Nguyên đán. Ảnh: Reuters
Thu gọn
27/01/2017 | 22:27

10h15

Xứ sở kim chi Hàn Quốc đã chính thức bước sang năm mới Đinh Dậu 2017. Cũng giống như Việt Nam, Tết Âm lịch là ngày lễ lớn nhất trong năm của nhiều nước châu Á, trong đó có Hàn Quốc. Tết Âm lịch cổ truyền của Hàn Quốc là tết chính và là đại lễ long trọng nhất trong năm âm lịch được tính từ thời khắc giao thừa của năm cũ âm lịch.

Theo Vietnamplus, Tết Âm lịch cổ truyền của người Hàn Quốc theo tiếng Hàn là Seol - là đại lễ quan trọng nhất trong năm. Vào ngày 30 Tết, các gia đình đều dọn vệ sinh sạch sẽ nhà cửa. Buổi tối trước giao thừa, họ thường tắm bằng nước nóng để tẩy trần. Các thanh tre được đốt trong nhà lúc giao thừa để xua đuổi tà ma vì tục truyền tiếng nổ của các thanh tre sẽ làm cho ma quỷ khiếp sợ bỏ chạy.

{keywords}
Đêm giao thừa ở Seoul, Hàn Quốc. Ảnh: Asia Today

Đêm giao thừa không ai ngủ cả, vì theo truyền thuyết nếu ngủ thì sáng hôm sau sẽ bị bạc trắng cả lông mi và đầu óc kém minh mẫn khi thức dậy. Ngày mùng Một có ý nghĩa rất quan trọng vì đó là ngày đầu tiên của một năm mới. Mọi người đều mặc quần áo cổ truyền, uống gui balli sool, tiến hành nghi lễ cúng Tổ tiên gọi là Chesa do người trưởng nam đứng ra thực hiện.

Đồ cúng cùng với rượu gạo được bày trên mặt bàn giữa nhà. Trên đó cũng đặt các bài vị tổ tiên viết trên giấy sớ sẽ đốt đi sau khi cúng. Chủ gia đình thắp hương, khấn mời Tổ tiên, cả nhà cùng bái lạy làm lễ.

Sau lễ Chesa là lễ Seba, con cái bái lạy cha mẹ, ông bà. Còn các cháu, sau khi làm động tác cúi đầu chào năm mới trước người lớn và chúc họ may mắn, chúng sẽ được người lớn thưởng tiền hoặc có khi là vàng, ngọc hay một món quà quý nào đó tuỳ thuộc vào tuổi, vị trí của chúng trong gia đình và đương nhiên là cả điều kiện, hoàn cảnh, quan niệm của từng gia đình nữa. Kết thúc, cả nhà quây quần cùng nhau thụ lộc những đồ ăn vừa cúng Tổ tiên.

Tiếp sau đó mọi người sẽ đi chúc tết hàng xóm, người thân, đi thăm mộ Tổ tiên và du xuân đến những nơi danh lam, thắng cảnh, hoặc thăm các vườn hoa, cây cảnh, viếng chùa ngày xuân. Họ thường đến những nơi đã được xây dựng từ các triều đại cũ theo triết lý “thiên địa nhân hoà đồng” của đạo Lão.

Với các trẻ em trong những ngày Tết Nguyên Đán còn là dịp chúng được thỏa sức tham gia vào các trò chơi truyền thống được tổ chức ở các nơi công cộng như các trò chơi như kéo co, thả diều, bập bênh và yut-nori, một loại trò chơi trên ván gỗ dùng gậy.

Nói về văn hóa Tết Nguyên Đán Hàn Quốc không thể không nhắc đến văn hóa ẩm thực trong mối quan hệ chặt chẽ với các nghi thức thờ cúng Thần, Phật và tổ tiên. Đồ ăn để cúng Thần, Phật, tổ tiên được các gia đình chuẩn bị từ trước Tết.

Vào đêm giao thừa, người Hàn phải hoàn tất các đồ ăn đã chế biến để đem đặt lên bàn thờ, có khi tới hơn 20 món, trong đó nhất thiết phải có món chính là ttok-kuk (là một loại phở nước được chế từ bò hay gà). Ngoài ra là cá khô, thịt bò khô, bánh bao hấp, hoa quả, rau, hồng khô và các loại bánh cổ truyền.

Thực đơn cho ngày Tết, nhất là trong ngày mùng Một phổ biến thường là món ttok-kuc (có nghĩa là “ăn” một năm khác). Các món ăn khác cũng hay dùng trong dịp Tết là bánh bao, bánh pindaettok (bánh tráng kếp đậu xanh) và sujonggwa (chè quế) hay shikhye, một loại rượu nấu bằng gạo.

Tuy nhiên, có một món không thể thiếu đối với các gia đình Hàn Quốc không chỉ dịp Tết mà cả quanh năm, đó là món cay kim chi.

Vào ngày Tết luôn có món gakkimchi, nghĩa là kim chi làm với lá cải xanh trộn với vừng trắng. Một món truyền thống cũng không thể thiếu vắng là chigae, được chế từ các loại thịt hoặc cá thu nấu mềm, người lớn tuổi rất thích; món thịt viên bulgogi, giới trẻ rất thích ăn cùng với nưóc chấm pa-jun chua ngọt. Ngoài ra còn có một món đặc biệt là bibim, tức cháo gạo nếp nấu với thịt bò và rau đậu.

Bên cạnh tính đa dạng ngày càng tăng của nhiều loại đồ uống hiện đại từ phương Tây du nhập vào như các loại rượu, bia, nước ngọt, càphê... ngày nay cũng như nhiều nước Á Đông khác, uống trà theo kiểu Hàn Quốc vẫn là thói quen văn hoá ẩm thực của người Hàn.

Một vài loại trà ngon có hương vị đặc biệt mà người Hàn hay dùng vào dịp Tết là trà camip ướp lá trái cây hồng, rất thơm; trà saenggang ướp gừng; trà kyepicha ướp quế; trà insam trộn với sâm, rất quý; đặc biệt nhất là trà omija chỉ có ở Hàn Quốc, có đủ cả năm vị ngọt, chua, mặn, cay và đắng.

Thu gọn
27/01/2017 | 21:50

21h45

Một số hình ảnh về lễ hội đèn lồng chào đón Năm mới đầy màu sắc. Những lễ hội này được tổ chức ở nhiều nơi trên đất nước Trung Quốc.

 

{keywords}
Ở Thanh Đảo, Sơn Đông
{keywords}
Ở Liễu Châu, Quảng Tây
{keywords} 
Ở Thượng Hải
{keywords}
Tại Trùng Khánh
{keywords} 
Ở Nam Kinh, Giang Tô
Thu gọn
27/01/2017 | 21:29

21h30

Các nghệ sỹ Nga, Trung Quốc cùng nhau múa hát ở công viên Greenwood, thủ đô Moscow (Nga) để chào đón năm con Gà.

 

{keywords}
{keywords}
Ảnh: Tân Hoa xã
Thu gọn
27/01/2017 | 21:20

21h10

Pháo hoa ở Manhattan, New York, Mỹ

 

{keywords}
Ảnh: Tân Hoa xã
Thu gọn
27/01/2017 | 21:16

21h05

Pháo hoa sớm trên sông Hudson, New York, Mỹ.

{keywords}
{keywords}
 {keywords}
{keywords}
{keywords} 
{keywords}
{keywords}
Ảnh: Tân Hoa xã
Thu gọn