Câu chuyện thương tâm xảy ra với một cặp vợ chồng gia cảnh khó khăn ở tỉnh Giang Tây, miền đông Trung Quốc. Người chồng - Ke Meinan, 46 tuổi được chẩn đoán mắc ung thư dạ dày trong khi vợ anh - Wang Huaying, 42 tuổi bị ung thư vú.

Vợ chồng ung thư rút thăm chọn người 'được' sống chăm con
Vợ chồng Ke và Wang đều đang mang trong mình một căn bệnh ung thư. Ảnh: Weibo

Ke và Wang đã phải đưa ra quyết định khó khăn sau khi Ke Xinyi, cô con gái đầu mới 16 tuổi của họ hồi tháng trước bị phát hiện mắc lupus, một căn bệnh mạn tính trong đó hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công các kháng thể của chính nó ngay cả khi khỏe mạnh.

Các bác sĩ cho biết, Xinyi đã có hàng loạt triệu chứng bệnh nghiêm trọng, kể cả suy thận cấp và phải chạy thận nhân tạo để duy trì sự sống. Quá trình điều trị ban đầu cho con gái khiến vợ chồng Ke tiêu tốn 180.000 Nhân dân tệ (hơn 608 triệu đồng). Song, các bác sĩ yêu cầu họ chuẩn bị thêm nhiều tiền nữa cho quá trình điều trị tiếp theo.

Vợ chồng ung thư rút thăm chọn người 'được' sống chăm con
Ke Xinyi, cô con gái đầu của vợ chồng Ke được chẩn đoán mắc bệnh lupus mạn tính thể nặng. Ảnh: Weibo

Dù đã bán hết nhà cửa và lâm vào nợ nần trong quá trình chữa trị ung thư cho hai vợ chồng nhưng Ke và Wang vẫn quyết làm mọi thứ để cứu con. Điều này cũng đồng nghĩa, họ sẽ không thể theo đuổi điều trị cho cả hai.

Trong lúc tuyệt vọng, vợ chồng Ke nảy ra ý định rút thăm để quyết định ai trong hai người sẽ tiếp tục điều trị ung thư, tức là có cơ hội sống tiếp để chăm lo cho con gái. Cặp vợ chồng này quy định, ai rút được tờ giấy trắng, không ghi chữ gì thì người đó có quyền tiếp tục điều trị.

 

Theo Daily Mai, trong đoạn phóng sự tái dựng lại câu chuyện của Đài phát thanh và truyền hình Nam Xương, cô Wang vừa cầm một mảnh giấy trắng trên tay, vừa khóc. Trong khi đó, anh Ke trấn an vợ: "Em cần phải tiếp tục và nuôi dạy con chúng ta trưởng thành".

Người chồng sau đó tiết lộ với phóng viên rằng, anh đã quyết định trao cơ hội chữa trị cho vợ. Theo anh, các bác sĩ tiên lượng tình trạng bệnh của người vợ khá hơn anh nên cô dự kiến sẽ sống lâu hơn. Do vậy, anh đã chuẩn bị hai mảnh giấy đều màu trắng và yêu cầu vợ rút thăm trước để đảm bảo cô là người may mắn.

Vợ chồng ung thư rút thăm chọn người 'được' sống chăm con
Anh Ke đã "gian lận" khi rút thăm để vợ là người có cơ hội tiếp tục điều trị và sống sót để chăm con. ảnh: Weibo

Sau khi câu chuyện về gia đình Ke được phát sóng rộng rãi, các bác sĩ và y tá tại Khoa lọc máu thuộc Bệnh viện liên kết số 1 của Đại học Nam Xương, nơi Xinyi đang nằm điều trị, đã quyên góp tiền để giúp giảm bớt phần nào gánh nặng tài chính cho gia đình em.

Quỹ từ thiện vì trẻ em Trung Quốc cũng bắt đầu chiến dịch gây quỹ hỗ trợ gia đình Ke. Chỉ trong một ngày phát động trực tuyến, cộng đồng mạng đã ủng hộ hơn 902.000NDT (hơn 3 tỷ đồng) cho Xinyi.

Xinyi bày tỏ vô cùng xúc động và biết ơn tấm lòng hảo tâm của mọi người. Em tự nhủ sẽ học thật tốt để đạt được giấc mơ đậu trường y và có thể đền đáp công ơn của mọi người.

Dù gia đình đã nhận được đủ số tiền quyên tặng cho việc chữa trị cho con gái, hiện vẫn chưa rõ anh Ke có khôi phục việc điều trị bệnh ung thư dạ dày của mình hay không.

Tuấn Anh