Văn phòng Quản lý Dân số Thượng Hải vừa thông báo, trong số 90.000 trẻ sơ sinh được sinh ra trên địa bàn thành phố vào năm 2018, có 91,2% các em bé mang họ cha và 8,8% em bé mang họ mẹ. Khoảng 2,5% mang hai họ.

Lý do bất ngờ ngày càng nhiều em bé Thượng Hải mang họ mẹ
Ảnh: China Daily

Yang Juhua, một chuyên gia về nhân khẩu học tại Trung tâm Nghiên cứu Phát triển và Dân số của Đại học Nhân dân Trung Quốc ở Bắc Kinh cho biết xu hướng này có liên quan tới chính sách mới, cho phép các gia đình có 2 con.

"Trong nhiều gia đình ở các thành phố lớn, con đầu mang họ bố và con thứ hai mang họ mẹ", bà Yang nói. "Sự sắp xếp như vậy được coi là công bằng đối với cả hai gia đình".

Luật Hôn nhân Trung Quốc quy định mọi người có thể chọn mang họ của cha hoặc mang họ của mẹ.

"Đó là nguyện vọng của cha tôi. Ông ấy muốn con thứ hai của tôi mang họ tôi và gia đình chồng đã đồng ý", Tian Wan, người có cậu con trai 4 tuổi mang họ cô cho biết.

Bà mẹ 43 tuổi này tiết lộ rằng, con trai lớn của cô (10 tuổi) mang họ Chen của bên nội. Wu cho biết trước khi con sinh con thứ hai, cha đẻ cô luôn lo lắng gia đình sẽ không có người nối dõi nhưng "nhờ có chính sách hai con, điều này đã được giải quyết".

Huang Lin, một nhà nghiên cứu quyền bình đẳng cho phụ nữ tại Đại học Sư phạm Thủ đô ở Bắc Kinh cho biết cô "rất bất ngờ" vì các con số cao hơn mong đợi, nhưng cũng nói rằng chúng phản ánh vị trí của phụ nữ trong xã hội ngày nay đã cao hơn.

 

"Có lẽ là vì Thượng Hải là một trong những thành phố trải qua quá trình hiện đại hóa sớm nhất Trung Quốc. Phụ nữ ở đây quan tâm nhiều tới độc lập kinh tế", Huang nhận xét.

"Trong thời phong kiến Trung Quốc, phụ nữ không có tên riêng mà được gọi theo họ của chồng và cha. Một phụ nữ hiện đại có thể cho con mang họ của mình quả thực là một sự thay đổi cách mạng", bà Huang nói.

Một nghiên cứu vào năm 2017 của báo China Youth Daily và trang Wenjuan.com cho thấy, 54,7% trong tổng số 2.032 người được hỏi cho rằng cho con mang họ mẹ là điều hoàn toàn có thể chấp nhận được, trong khi 23,2% còn lại phản đối.

Các số liệu thống kê mới của Thượng Hải đã gây ra một cuộc tranh cãi trên mạng xã hội.

"Liệu con tôi mang họ của tôi hay vợ tôi là không phù hợp?", một độc giả sống tại Tứ Xuyên viết trên trang 163.com. "Cái họ chỉ là biểu tượng. Cho dù đứa con mang họ gì cũng không ảnh hưởng tới quan hệ huyết thống của chúng tôi".

"Con cái là kết tinh của cả cha và mẹ. Tôi nghĩ chọn mang họ của ai cũng được", một người sử dụng Weibo viết.

Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng có một số người cho rằng: "Con mang họ cha là truyền thống có từ hàng ngàn năm và chúng ta nên tôn trọng truyền thống đó". "Rất hiếm quốc gia trên thế giới con cái mang họ mẹ", một người khác lên tiếng. "Ngay cả Hillary Clinton cũng dùng họ của chồng".

Sầm Hoa