Tên của Simons được nhắc tới trên khắp thế giới hồi tháng 11 vừa qua khi các hãng thông tấn đồng loạt đưa tin, thần đồng nhỏ tuổi người Bỉ này sắp hoàn thành chương trình cử nhân kỹ thuật điện tại Đại học Công nghệ Eindhoven (TUE) ở Hà Lan vào tháng 12 năm nay. Tuy nhiên, tranh cãi giữa TUE và gia đình Simons khiến em chấm dứt khóa học mà không tốt nghiệp.

Tranh cãi vụ thần đồng 9 tuổi bỏ dở đại học ở Hà Lan
Thần đồng Laurent Simons bắt đầu học kỹ thuật điện tại Đại học Công nghệ Eindhoven (TUE) ở Hà Lan khi mới 8 tuổi. Ảnh: Reuters

Trong một tuyên bố gửi CNN, TUE giải thích, trường đã đề xuất Simons nên kết thúc khóa học cử nhân vào giữa năm 2020, thay vì cuối tháng 12 như mong muốn của gia đình vì vẫn còn nhiều kỳ thi phải hoàn thành. Ngay cả khi như vậy, thời gian hoàn tất việc học đại học của cậu bé thần đồng vẫn cực nhanh.

Song, theo TUE, cha của Simons - Alexander Simons nhất quyết muốn con trai của anh phải có được bằng cử nhân lúc 9 tuổi, trước ngày sinh nhật 26/12. Điều này đồng nghĩa với việc cậu bé sẽ hoàn thành chương trình đại học trong vòng 10 tháng dù khóa học thông thường kéo dài tới 3 năm.

 

Tuy nhiên, anh Alexander khẳng định không có vấn đề với việc đẩy nhanh thời gian biểu của con trai. Người cha chia sẻ, gia đình quyết định cho Simons rời TUE vì cậu bé đã nhận được một đề nghị học tiến sĩ tại một trường đại học ở Mỹ và không thể phân chia thời gian giữa hai cơ sở đào tạo.

"Đôi khi các bạn phải lựa chọn. Nếu để mặc mọi chuyện, bạn sẽ không biết liệu thằng bé còn có cơ hội đó lần nữa hay không", anh Alexander nói. Anh tin, động thái của TUE nhằm trì hoãn việc học của Simons có liên quan đến việc gia đình quyết định cho em chuyển đến học tiến sĩ tại một trường đại học khác.

Tất nhiên, đại diện TUE đã bác bỏ cáo buộc của cha thần đồng 9 tuổi với lí do"trường không bao giờ giữ các học sinh cho riêng họ". Trường đại học Hà Lan cũng lấy làm tiếc vì gia đình Simons đã từ chối thời gian biểu học mới dành cho cậu bé.

Tuấn Anh