Cơ quan giám sát đạo đức của Quốc hội Canada vừa phạt tiền Thủ tướng nước này Justin Trudeau vì vi phạm Đạo luật Xung đột lợi ích, liên quan đến hai đôi kính râm ông được tặng.

Theo luật pháp Canada, thủ tướng phải khai báo mọi món quà có giá trị vượt quá 200 đô la Canada (tương đương hơn 3,4 triệu đồng) trong vòng 30 ngày kể từ khi nhận được chúng.

Thủ tướng Canada bị phạt tiền vì chậm khai báo quà hơn 3,4 triệu đồng
Thủ tướng Canada Justin Trudeau đang gỡ đôi kính râm. Ảnh: Canadian Press

Đài CBC của Canada dẫn thông cáo từ Mario Dion, Ủy viên phụ trách Văn phòng Xung đột lợi ích và đạo đức thuộc Quốc hội Canada cho hay, Thủ tướng Trudeau đã phải nộp phạt 100 CAD (hơn 1,7 triệu đồng) vì vi phạm quy định trên.

Trong một bức thư điện tử gửi giới truyền thông, Eleanore Catenaro, Thư ký báo chí của Thủ tướng Trudeau giải thích: "Do lỗi hành chính, các bản khai hợp lệ đã không được hoàn tất, khiến món quà không được khai báo trong vòng 30 ngày".

Bà Catenaro cho biết thêm, món quà khiến thủ tướng bị phạt tiền là hai đôi kính râm có bọc da của thương hiệu kính mắt Fellow Earthlings, có trụ sở tại Đảo Hoàng tử Edward (P.E.I.), một bang phía đông Canada. Chúng hiện có giá bán lẻ trên thị trường trong khoảng 300 - 500 CAD (5,1 - 8,6 triệu đồng).

Thủ hiến bang P.E.I. Wade MacLauchlan đã tặng hai đôi kính râm nói trên cho ông Trudeau vào mùa hè năm ngoái. 

 

Đây không phải là lần đầu tiên Thủ tướng Trudeau gặp rắc rối với Đạo luật Xung đột lợi ích của Canada. Năm ngoái, Mary Dawson, người tiền nhiệm ủy viên Dion từng kết luận, ông Trudeau đã vi phạm một số điều khoản của Đạo luật khi ông đi trực thăng riêng tới nghỉ dưỡng ở một hòn đảo tư nhân, thuộc sở hữu của tỉ phú Aga Khan trong dịp Giáng sinh năm 2016.

Theo bà Dawson, kỳ nghỉ dưỡng đó có thể được coi là một nỗ lực nhằm gây ảnh hưởng với Thủ tướng Canada đương nhiệm. Ủy viên phụ trách Văn phòng Xung đột lợi ích và đạo đức thuộc Quốc hội cũng phạt Bộ trưởng Tài chính Bill Morneau  200 CAD (3,4 triệu đồng) vì không khai báo về một doanh nghiệp có sở hữu biệt thự ở Pháp.

Tuấn Anh

Ngắm nữ cảnh sát Lebanon với mũ nồi đỏ, quần sóc đen

Ngắm nữ cảnh sát Lebanon với mũ nồi đỏ, quần sóc đen

Để thu hút du khách và nâng cao hình ảnh đất nước, nhiều cảnh sát trẻ trung, quyến rũ, mặc quần sóc mini đen và đội mũ nồi đỏ đã được triển khai ở Lebanon.

Lễ hội đặc sắc Triều Tiên khôi phục sau nhiều năm

Lễ hội đặc sắc Triều Tiên khôi phục sau nhiều năm

Tháng 9 năm nay, Triều Tiên sẽ tái tổ chức lễ hội đặc sắc, hoành tráng có tên Ariang Mass Games (lễ hội "Biển người") lần đầu tiên trong 5 năm qua.

Chuột gặm nát hàng trăm triệu trong máy ATM

Chuột gặm nát hàng trăm triệu trong máy ATM

Hơn 1,2 triệu rupee (400 triệu đồng) bên trong một cây ATM ở Ấn Độ đã bị chuột gặm nát.

Ngày này năm xưa: Ác mộng ập đến giữa đêm, hàng chục ngàn người chết

Ngày này năm xưa: Ác mộng ập đến giữa đêm, hàng chục ngàn người chết

Một trận động đất khủng khiếp ập đến vào lúc nửa đêm ở phía bắc Iran đã cướp đi sinh mạng của hơn 50.000 người và làm bị thương 135.000 người khác.

Bắt 'tú ông' Australia điều hành mại dâm qua Facebook

Bắt 'tú ông' Australia điều hành mại dâm qua Facebook

Cảnh sát Thái Lan thông báo vừa bắt giữ một người đàn ông Australia đang chào mời các chuyến du lịch tình dục cùng gái mại dâm trên du thuyền, thông qua Facebook.

Dừng cả tuyến tàu để đón một cậu bé chào đời

Dừng cả tuyến tàu để đón một cậu bé chào đời

Sự kiện một cậu bé bất ngờ chào đời trên một chuyến tàu điện ngầm ở thủ đô Paris hôm 18/6 cùng động thái của công ty vận tải sau đó gây xôn xao dư luận Pháp.