4 tháng kể từ khi Australia bắt đầu triển khai chiến dịch chủng ngừa virus SARS-CoV-2 toàn quốc, hầu hết người dân dưới 40 tuổi vẫn chưa tới lượt được tiêm vắc xin.

Nhà chức trách đã triển khai tiêm chủng theo từng giai đoạn dựa trên độ tuổi và tính dễ bị tổn thương. Quá trình hiện cũng bị trì hoãn vì các vấn đề nguồn cung, việc chậm trễ giao hàng và những lo ngại về vắc xin AstraZeneca.

'Thế hệ Y' ở Australia và nỗi mỏi mòn chờ tiêm vắc xin Covid-19
Australia bắt đầu triển khai chủng ngừa Covid-19 đại trà cho người dân từ tháng 2/2021. Ảnh: ABC

Hồi đầu tuần này tại thành phố Sydney, phóng viên BBC đã quan sát thấy đám đông người, trong đó có nhiều người thuộc thế hệ Y (25 - 40 tuổi) đang xếp thành hàng dài bên ngoài một trung tâm tiêm chủng.

Một số đủ tiêu chuẩn tiêm vắc xin dù tuổi đời còn trẻ vì trong gia đình họ có nhân viên y tế hoặc người trực tiếp tham gia cuộc chiến chống dịch ở tuyến đầu. Họ đã chớp lấy cơ hội lập tức.

Julia Bald, một nhạc sỹ 28 tuổi bước ra khỏi phòng tiêm chủng với vẻ phấn chấn. "Tôi nghĩ mọi người đều khao khát được tiêm vắc-xin lúc này", Bald chia sẻ khi nhắc tới bạn bè của cô.

Sốt ruột chờ tiêm chủng

Đối với nhiều người thuộc thế hệ Y, vắc-xin ngừa Covid-19 giúp mang tới sự miễn dịch, khả năng khôi phục đi lại và một bước tiến gần hơn tới tình trạng bình thường mới.

Các chuyên gia nói, sự háo hức của nhiều người trẻ tuổi ở Australia trái ngược hẳn với thế hệ cha mẹ họ, vốn ngần ngại tiêm vắc xin, gây vấn đề lớn cho những nỗ lực chủng ngừa đại trà tại xứ sở chuột túi.

Kể từ tháng 5, bất kỳ ai trên 50 tuổi đều có thể được tiêm vắc xin AstraZeneca. Song, một bộ phận người dân trong nhóm tuổi này tỏ ra lưỡng lự tiếp sau các báo cáo về tình trạng đông máu bất thường, cực kỳ hiếm gặp liên quan đến loại vắc xin nói trên.

Tâm lý do dự khiến những người lớn tuổi ở Australia hủy các cuộc hẹn với trung tâm tiêm chủng hoặc từ chối dùng chế phẩm của AstraZeneca. Và điều này khiến Pfizer là giải pháp khả thi duy nhất, trong khi Australia chỉ có một lượng hạn chế vắc xin này.

Theo BBC, do tỷ lệ mắc SARS-CoV-2 ở Australia thấp nên các quan chức quyết định rằng, những người trẻ tuổi hơn có thể chờ cho đến khi hãng dược Mỹ Pfizer bàn giao thêm vắc xin hoặc nước này có thêm một loại vắc xin mRNA khác.

Sarah Martin, 36 tuổi đã khởi xướng việc soạn thảo một bản kiến nghị chính phủ để những người trẻ tuổi tiếp cận chủng ngừa sau khi cô được tiêm liều vắc xin đầu tiên tại một phòng khám gần như vắng bóng người vài tuần trước.

"Không còn những hàng dài chờ đợi bên ngoài trung tâm tiêm chủng đại trà. Vì vậy tôi đã nài nỉ và gặp may mắn", Martin kể. Bản kiến nghị của cô cho đến nay đã thu được gần 4.000 chữ ký ủng hộ.

'Thế hệ Y' ở Australia và nỗi mỏi mòn chờ tiêm vắc xin Covid-19
Hàng dài người đứng chờ tới lượt tiêm vắc xin Covid-19 tại một trung tâm tiêm chủng ở Sydney. Ảnh: BBC

Sống trong thấp thỏm

Đợt bùng phát dịch mới ở Melbourne đã khiến nhiều người trẻ chưa được tiêm chủng cảm thấy dễ bị tổn hại và thất vọng. Một loạt các ca mắc theo chùm gần đây đã đẩy thành phố đông dân thứ hai Australia và bang Victoria vào tình trạng bị phong tỏa lần thứ 4 kể từ khi đại dịch bùng phát.

 

Cho đến nay, mới chỉ 2% người dân Australia được tiêm vắc xin. Nhiều người tỏ ra giận dữ vì họ buộc phải ở nhà một lần nữa khi các vắc xin đã trình làng được 7 tháng. Cảm giác này đặc biệt mạnh mẽ ở thế hệ Y, những người ngày ngày vào mạng xã hội và chứng kiến bạn bè ở Anh và Mỹ đang tấp nập đi tiêm chủng.

Aashna Pillai, 29 tuổi cho rằng, việc đẩy thế hệ của cô xuống cuối danh sách chủng ngừa với lí do "trẻ hơn, dễ hồi phục khi mắc Covid-19 hơn" càng làm trầm trọng thêm cảm giác bị bỏ lại phía sau mà không có sự hỗ trợ. Cô đã làm 4 công việc khác nhau trong năm qua để sinh tồn.

Theo Pillai, việc áp thêm một đợt phong tỏa nữa thay vì sử dụng vắc xin để tìm cách thoát khỏi đại dịch, đang kìm hãm giới trẻ. Cô tin các quyết định được đưa ra vào thời điểm này rất quan trọng để thiết lập cuộc sống cho những thập kỷ tới. Các cơ hội đang bị mất đi, dù đó là giấc mơ đi nước ngoài hay cảm giác tự tin để bắt đầu một sự nghiệp mới. Ngày càng có nhiều chuyên gia có cùng quan điểm như Pillai, kêu gọi mở rộng tiêm chủng cho mọi người.

Sự thiếu minh bạch

Những cảm giác tiêu cực ở giới trẻ Australia càng nghiêm trọng do sự thiếu minh bạch trong chiến dịch tiêm chủng. Thế hệ Y không biết khi nào họ đủ tiêu chuẩn tiêm hay đất nước của họ hiện có bao nhiêu liều vắc xin Pfizer.

Vào giai đoạn này, chính phủ Australia chỉ cam kết, mọi người trưởng thành sẽ nhận được phát tiêm đầu tiên vào cuối năm 2021. Hiện mới chưa đầy 20% dân số toàn quốc đã được tiêm mũi vắc xin thứ nhất, trong khi tỷ lệ này ở Mỹ và Anh lần lượt là 67% và 75%.

Thế hệ Y nói họ đang buộc phải tìm kiếm thông tin tiêm chủng thông qua các nguồn không chính thức, thay vì từ chính quyền.

BBC xác nhận nhiều trường hợp các trung tâm y tế đã tiêm chủng cho cả những người trên 18 tuổi chưa đủ điều kiện, nhưng đi cùng người thân tới những nơi này vì vắc xin sẵn có sắp hết hạn.

Pillai cho rằng điều đó thật tồi tệ. Cô muốn nhà chức trách phải công khai kịp thời thông tin để mọi người biết trung tâm chủng ngừa nào còn chỗ trống và những người đang trong danh sách đợi sẽ nhanh chóng tới tiêm, thay vì lãng phí lượt tiêm.

Tuấn Anh

Australia cảnh báo hậu quả trì hoãn tiêm vắc-xin Covid-19

Australia cảnh báo hậu quả trì hoãn tiêm vắc-xin Covid-19

Hiệp hội Y tế Australia (AMA) bày tỏ lo lắng về việc nhiều người dân đang trì hoãn tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 khi chứng kiến thành công của đất nước trong cuộc chiến chống đại dịch.

Giới nghiên cứu Australia đạt đột phá trong diệt trừ Covid-19

Giới nghiên cứu Australia đạt đột phá trong diệt trừ Covid-19

Các nhà khoa học Australia đã phát triển được phương pháp điều trị đột phá, có thể tiêu diệt 99% virus corona trong phổi.

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.