Javier Sebastián Jiménez Santiz chiến thắng trong cuộc bầu cử thị trưởng ở thị trấn Huixtán thuộc bang Chiapas, Mexico với hứa hẹn sẽ cải thiện hệ thống cấp thoát nước địa phương. Tuy nhiên, sau khi đắc cử, ông Santiz đã không thực hiện được lời hứa này.

Quá mệt mỏi vì sự thất hứa cùng những lí lẽ biện minh của chính trị gia, các cư dân Huixtán đã đột nhập vào văn phòng thị trưởng, ép ông Santiz và một thuộc cấp thân tín có tên Luis Ton mặc trang phục của phụ nữ.

Thất hứa với cử tri, nam thị trưởng bị bắt mặc váy diễu phố

Theo kênh Noticieros Televisa, Thị trưởng Santiz phải mặc một chiếc váy dài sẫm màu cùng áo sơ mi trắng có diềm xếp nếp và thêu hoa. Trong khi đó, ông Ton bị bắt mặc váy màu hồng chấm bi trắng.

Thất hứa với cử tri, nam thị trưởng bị bắt mặc váy diễu phố

Đặc biệt, cả hai quan chức bị ép phải mặc đồ phụ nữ diễu hành khắp thị trấn Huixtán trong ít nhất 4 ngày liên tiếp, kể từ ngày 30/7, trước sự chứng kiến của đám đông dân chúng đang cầm các biểu ngữ chỉ trích thất bại của họ.

Ngoài ra, hai quan chức còn phải tìm cách dừng các xe qua lại trên đường để van nài chủ phương tiện quyên góp ủng hộ những dự án họ hứa sẽ hoàn thành trong lúc vận động tranh cử.

 

Trong một cuộc phỏng vấn với truyền thông địa phương, Thị trưởng Santiz giải thích rằng, ông không muốn thất hứa với cử tri, nhưng cũng không thể thực hiện cam kết vì các quỹ dành cho dự án, khoảng 3 triệu peso (gần 3,6 tỷ đồng), đã được chuyển cho những thành phố khác. Song, trong lúc ông Santiz phát biểu, một số người dân đứng xung quanh đã lên tiếng yêu cầu ông ngưng nói dối.

Người dân Huixtán hiện đòi mở cuộc điều tra xem thị trưởng của họ có ăn cắp tiền ngân sách của thị trấn hay không. Ông Santiz khẳng định bản thân vô tội và sẵn sàng chờ các nhà điều tra vào cuộc minh oan cho mình.

Các hình ảnh ghi cảnh hai quan chức Mexico bị bắt diễu phố trong trang phục phụ nữ và cầu xin dân thường hỗ trợ hoàn thành cam kết tranh cử đang được lan truyền chóng mắt trên mạng xã hội. Nhiều người bày tỏ sự đồng tình và tán thưởng sáng kiến của Huixtán. Họ tuyên bố, các nhà chức trách tại địa phương của họ đáng bị trừng phạt tương tự.

Việc người dân nổi giận, công khai hợp sức trừng trị quan chức không phải là hiếm ở khu vực Trung và Nam Mỹ. Năm ngoái, các cư dân ở thành phố Chichiquila thuộc bang Puebla, México đã bắt thị trưởng làm con tin và đòi tiền chuộc sau khi ông không giữ được lời hứa lúc còn tranh cử. Cùng năm, các cử tri tại San Buenaventura, một thị trấn nhỏ ở miền bắc Bolivia cũng rao bán thị trưởng vì lãnh đạo yếu kém sau khi đắc cử.

Tuy nhiên, sáng kiến của Huixtán dường như vẫn chưa nhận được sự đồng thuận của mọi người dân. Nhiều phụ nữ trong thị trấn tỏ ra bất bình và cảm thấy bị phân biệt đối xử khi trang phục đặc trưng của phái yếu bị đem ra làm công cụ sỉ nhục quan chức.

Tuấn Anh