Báo Indian Express, dẫn lời cảnh sát địa phương, cho biết vụ tai nạn xảy ra vào khoảng 7 rưỡi tối hôm 11/7 gần pháo đài Amer, một di tích lịch sử nổi tiếng ở thành phố Jaipur, thủ phủ bang Rajasthan miền Bắc Ấn Độ.

Thời điểm xảy ra vụ tai nạn, khu vực pháo đài đang có một trận mưa bão lớn. Một tia sét đã đánh trúng tháp canh ở ngọn đồi đối diện pháo đài, nơi khoảng 27 người đang ở bên trong.

Theo cảnh sát địa phương, hầu hết những trường hợp thiệt mạng là những người trẻ tuổi. Các lực lượng khẩn cấp đã được điều động đến pháo đài Amer để tìm kiếm xem liệu có nạn nhân nào rơi xuống hào sâu bên ngoài pháo đài hay không.

Sét đánh chết 11 người bên ngoài pháo đài cổ ở Ấn Độ
Các tia sét trên bầu trời ở Jaipur, Ấn Độ hồi tháng 5/2017. Ảnh: NurPhoto.

Bộ trưởng Y tế Ấn Độ Raghu Sharma ngay sau đó đã đến bệnh viện ở Jaipur để thăm hỏi và giám sát việc điều trị những người bị thương.

 

Cùng thời điểm xảy ra vụ tai nạn ở pháo đài Amer, 4 người dân tại làng Kota Garda ở bang Rajasthan đã thiệt mạng tại chỗ sau khi một tia sét đánh trúng gốc cây nơi họ đang trú ẩn.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi hôm 12/7 đã gửi lời lời chia buồn sâu sắc, và cho biết sẽ gửi những khoản tiền hỗ trợ đặc biệt tới thân nhân những người thiệt mạng vì sét đánh.

Cục Khí tượng Ấn Độ (IMD) hôm 12/7 đã cảnh báo số người thiệt mạng do sét đánh ở nước này đã tăng gấp đôi từ những năm 1960 do khủng hoảng khí hậu. Tính riêng trong năm 2019, hơn 2.900 người ở Ấn Độ đã bị sét đánh thiệt mạng.

Việt Anh 

Canada hứng chịu hơn 130 vụ cháy rừng sau 12.000 vụ sét đánh

Canada hứng chịu hơn 130 vụ cháy rừng sau 12.000 vụ sét đánh

Hơn 130 vụ cháy rừng, chủ yếu gây ra bởi sét đánh, đang càn quét khắp miền tây Canada trong bối cảnh khu vực này đang phải hứng chịu đợt nắng nóng kỷ lục suốt nhiều ngày.