Sáng kiến giúp nhà trẻ kiếm bộn tiền thay vì phá sản thời Covid-19

Theo SCMP, Hei Xiaojuan, chủ nhà trẻ Angel Baby ở thành phố Bảo Định, Trung Quốc cho biết, công việc kinh doanh của cô có nguy cơ phá sản, nhà trẻ phải đóng cửa khi các em nhỏ phải ở nhà do đại dịch Covid-19.

Sau khi trả trước 200.000NDT tiền thuê và thêm 400.000NDT sẽ phải nộp vào tháng 9, cộng thêm việc phải trả lại học phí, nhà trẻ mà Hei mở ra ở bên bờ phá sản. “Nếu tôi không tìm được cách kiếm tiền, tôi sẽ phải đóng cửa nhà trẻ của mình, như 7 nhà trẻ ở gần đây”, Hei nói.

Khi các biện pháp phong toả được nới lỏng cách đây vài tuần, đồng nghĩa với việc mọi người có thể ra ngoài ăn, song các bậc cha mẹ vẫn ngần ngại đưa con tới trường, Hei quyết định chuyển nhà trẻ thành làng nướng.

“Chúng tôi có không gian ngoài trời, có giấy phép phục vụ ăn uống, các nhân viên đều có giấy chứng nhận y tế, lại có bàn ghế thừa, vì thế, tôi đã biến nhà trẻ thành nơi bán đồ nướng để tạo thu nhập”, Hei kể.

 

Hei thông báo với các nhân viên rằng họ sẽ được trả 1.500NDT như lương cơ bản và tất cả mọi người sẽ chia nhau lãi, nếu có. Dù không quảng cáo cho cha mẹ học sinh song việc kinh doanh đã có tiến triển tốt.

Ngay ngày đầu tiên mở cửa, 7 trong số 10 bàn đã được đặt hết và khách cứ tiếp tục tới. “Giá đồ nướng ở nhà trẻ khá rẻ, có nhiều bạn bè và phụ huynh học sinh đã tới”, Guo Chun – hiệu trưởng trường cho hay.

Một nam thực khách nói, anh và con trai đã tìm được một nơi tuyệt vời để dùng bữa. “Rất sáng tạo. Người lớn có thể ăn trong khi lũ trẻ chơi. Thật tuyệt khi kết hợp vừa ra ngoài ăn vừa có chỗ giải trí”.

Angela Baby không phải nhà trẻ duy nhất ở Trung Quốc vượt qua được những tác động của đại dịch Covid-19 bằng việc phục vụ ăn uống. Một trường học ở Lishui, tỉnh Vân Nam với hơn 70 nhân viên và chi phí hàng tháng là 300.000NDT đã bán đồ ăn trẻ em và bánh bao từ tháng 3.

Hoài Linh