Trên các trang mạng xã hội Trung Quốc đang lan truyền chóng mặt đoạn video quay cảnh một phụ nữ họ Hà mặc bộ đồ hóa trang hình hươu cao cổ phình to đến một bệnh viện ở thành phố Lư Châu thuộc tỉnh Tứ Xuyên, tây nam nước này.

Trong đoạn video, người phụ nữ bình thản đi lại đây đó trong trang phục kỳ khôi với thiết kế một ô cửa sổ làm bằng tấm nhựa trong có thể nhìn xuyên qua ở phần cổ của hươu cao cổ.

Khi được hỏi tại sao lại diện bộ đồ hóa trang, cô Hà cho biết, là người khỏe mạnh nhất gia đình, cô nhận nhiệm vụ tới bệnh viện, nơi cha cô vẫn thường điều trị các vấn đề về hô hấp trước khi dịch Covid-19 bùng phát tại Trung Quốc thay cho ông. Cô đã yêu cầu bác sĩ khám lâm sàng cho cha mình qua kết nối hình ảnh trực tuyến bằng điện thoại, rồi lấy thuốc kê theo đơn cho ông.

 

Theo người phụ nữ này, do không mua được khẩu trang y tế mới vào thời điểm khan hiếm hiện nay, cô đành dùng lại một chiếc khẩu trang y tế có sẵn ở nhà nhưng hết hạn sử dụng từ lâu. Lo sợ việc đó chưa đủ để bảo vệ mình, cô quyết định mặc thêm đồ hóa trang bên ngoài để phòng chống Covid-19.

Tuy nhiên, các chuyên gia y tế cho hay, bộ đồ hươu cao cổ không đạt chuẩn y tế và do đó không thể giúp cô Hà tránh được nguy cơ lây nhiễm virus chết người. Hơn thế nữa, cô cũng cần phải khử trùng cho bộ trang phục sau khi sử dụng.

Song, một số ý kiến an ủi rằng, giải pháp khi thiếu đồ bảo hộ y tế của cô Hà là sáng tạo và "có còn hơn không". Số khác lại ca ngợi đây là hành động mang lại nụ cười cho nhiều người xem video, một "liều thuốc bổ" cần thiết giữa lúc người dân ở Trung Quốc đại lục đang căng mình chống dịch Covid-19.

Tuấn Anh