Cơ trưởng chuyến bay QF72 của hãng Qantas mới đây đã tiết lộ khoảnh khắc kinh hoàng khi hệ thống máy tính trên máy bay chở hơn 300 người mà ông đang lái bị hỏng.

Đây là lần đầu tiên một sự cố như vậy được phi công tiết lộ cho công chúng biết.

Cơ trưởng Kevin Sullivan cho hay, hôm đó, hệ thống máy tính trên máy bay gặp trục trặc, khiến máy bay liên tục bổ nhào xuống Ấn Độ Dương. Hơn 100 người trong số 303 hành khách và 12 thành viên phi hành đoàn đã bị thương.

Phi công tiết lộ khoảnh khắc kinh hoàng khi mất kiểm soát máy bay
Đồ đạc trên khoang lái bị rơi sau khi máy bay bổ nhào

Sự cố xảy ra khi máy bay đang trong hành trình từ Singapore tới Perth (Australia) vào 7/10/2008.

DailyMail dẫn lời ông Sullivan nói, khi chiếc Airbus A330 đang bay ở độ cao 11.500m thì hệ thống lái tự động gặp trục trặc. Máy bay bổ nhào xuống hai lần, buộc phi công Sullivan phải phát đi tín hiệu cấp cứu và hạ cánh khẩn cấp xuống sân bay Learmont gần Exmouth, phía tây Australia.

Hiện, đã 8 năm trôi qua, phi công Sullivan mới lên tiếng về sự việc từng thay đổi cuộc đời ông và khiến ông bị rối loạn căng thẳng hậu chấn thương.

 

"Đó là điều tồi tệ nhất có thể xảy ra khi bạn ở trên máy bay: Đó là lúc bạn mất kiểm soát máy bay và bạn chỉ còn một lựa chọn. Bạn không thể chống lại hay chiến đấu với nó", phi công trên nói.

Ông Sullivan là cựu phi công hải quân Mỹ và từng theo học ở ngôi trường Top Gun nổi tiếng. Năm 1983, ông rời hải quân Mỹ để trở thành phi công của không quân hoàng gia Australia.

Sullivan ban đầu chỉ định ở Australia trong ba năm, nhưng sau đó ông đã kết hôn với một phụ nữ bản địa, sinh một con gái nên quyết định định cư ở Australia rồi trở thành phi công của hãng Qantas.

Phi công này cho biết, sự cố xảy ra khi ông 53 tuổi và đã thay đổi cách nhìn nhận về công việc mà ông yêu thích.

Theo phi công Sullivan, ông buộc phải chuyển máy bay sang chế độ lái thủ công khi cảm nhận được cú bổ nhào đầu tiên. Máy bay bổ nhào một cú 46m trong vòng hai giây. Chỉ vài giây sau, ông đã tái điều khiển máy bay và nâng độ cao.

Tuy nhiên, sau đó, máy bay lại bổ nhào một lần nữa, rơi 121m trong vòng 15 giây. Lúc đó, ông và các phi công khác biết rằng một trong ba máy tính điều khiển bay bị lỗi.

Phi công Sullivan phát tín hiệu cấp cứu và nhập tên "sân bay Learmonth" vào hệ thống máy tính để điều khiển. Tuy nhiên, máy báo lỗi. Cơ trưởng buộc phải điều khiển máy bay một cách thủ công và hạ cánh máy bay an toàn.

Sau sự việc trên, Sullivan xin nghỉ 8 tháng và khi trở lại làm, ông thường xuyên lo lắng về việc mất kiểm soát máy bay. Năm ngoái, sau ba thập niên làm việc cho Qantas, phi công này xin về hưu.

  • Hoài Linh