Hàng chục con gấu Bắc cực đang tìm cách tiến vào ngôi làng Ryrkaypiy ở vùng Chutkotka, miền Đông nước Nga.

Xem dân dùng pháo sáng đuổi đàn gấu Bắc cực
Người dân sử dụng pháo sáng trong nỗ lực xua đuổi gấu

Hàng chục con gấu kéo vào ngôi làng để ăn thịt xác hải cẩu. Quỹ Động vật hoang dã thế giới (WWF) cho biết các con gấu đã không thể săn bắt cá vì thời tiết ấm lên.

Ngôi làng đã được đặt trong tình trạng báo động do lo sợ đàn gấu đói khát sẽ ăn thịt người dân ở đây. Tất cả các sự kiện công cộng như các chương trình hoà nhạc đón năm mới đã bị huỷ bỏ, và hiện có các chuyến xe bus đặc biệt được sắp xếp để đưa đón học sinh.

Xem dân dùng pháo sáng đuổi đàn gấu Bắc cực
 Gấu Bắc cực ở rìa làng Ryrkaypiy ở Chukotka, Nga
 

Lực lượng tuần tra của WWF cho biết việc sử dụng pháo sáng là cần thiết để giữ cho ngôi làng được an toàn, song các con gấu trong đoạn video không có dấu hiệu chùn bước khi các quả pháo được bắn ra. 

Xem dân dùng pháo sáng đuổi đàn gấu Bắc cực
Pháo sáng được bắn về phía đàn gấu Bắc cực

Chuyên gia gấu Bắc cực Anatoly Kochnev cảnh báo rằng các con vật này có thể sẽ dần quen với các quả pháo sáng. Ông nói: “Nhẽ ra họ chỉ cần kéo xác hải cẩu ra xa, nhưng vì một lý do nào đó họ lại chọn cách tụ tập đông người quanh một chiếc xe cẩu và bắn pháo”.

Xem dân dùng pháo sáng đuổi đàn gấu Bắc cực
 Đàn gấu đói khát không có dấu hiệu lùi bước trước các quả pháo sáng

Tuy nhiên, đội tuần tra khẳng định rằng khi quá đói, gấu Bắc cực hoàn toàn có thể ăn thịt hoặc làm con người bị thương, và thực tế đã có một số trường hợp như vậy xảy ra trước đây. Họ khẳng định rằng các quả pháo sáng không làm hại đến các chú gấu.

Bắn gấu Bắc cực là một hành vi phạm pháp ở Nga.

Anh Thư