Điều hy hữu đã xảy ra với cây cầu Haizhuyong mới được khánh thành ở Quảng Châu, thủ phủ tỉnh Quảng Đông hồi đầu tuần này.

Các đoạn phim do truyền thông Trung Quốc đăng tải cho thấy, giữa cây cầu cao tốc 4 làn tồn tại một hố lớn có tường chắn xây bao quanh. Trong hố là một ngôi nhà cấp bốn lợp mái ngói với diện tích khoảng 40m2.

Bà Liang, chủ căn nhà cho hay, chính quyền địa phương đã đề nghị gia đình di dời tới một căn hộ nằm sát chùa, thay vì một địa điểm tái định cư lý tưởng hơn nên bà không chấp nhận. Bà Liang là người duy nhất trong tổng số 47 chủ hộ gia đình và 7 doanh nghiệp trong khu vực quy hoạch xây cầu vẫn nhất quyết bám trụ lại đây. Những người khác đã chấp nhận đề xuất của chính quyền và rời đi nơi khác vào tháng 9 năm ngoái.

Ngôi nhà kỳ quặc nằm án ngữ giữa cầu cao tốc
Nhà của bà Liang nằm án ngữ giữa cầu cao tốc Haizhuyong. Ảnh: Oddity

"Các bạn nghĩ điều kiện như thế này không tốt, nhưng tôi cảm thấy yên tĩnh, tự do, thoải mái và dễ chịu", bà Liang nói, đồng thời khẳng định bản thân không quan tâm đến việc những người khác nghĩ gì về sự "cứng đầu, cứng cổ" của mình.

 

Theo báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng, chính quyền địa phương đã đưa ra nhiều đề xuất với bà Liang nhưng bà đều từ chối. Một đề xuất hào phóng nhất trong số này là bồi hoàn 2 căn hộ cùng 1,3 triệu Nhân dân tệ (hơn 4,3 tỷ đồng) tiền mặt. Song, có thông tin bà Liang đòi được bồi thường tới 4 căn hộ và 2 triệu Nhân dân tệ (gần 6,7 tỷ đồng).

Do đàm phán bất thành với chủ nhà, chủ đầu tư không còn lựa chọn nào khác là thay đổi thiết kế công trình ban đầu và cho xây các làn cầu uốn quanh ngôi nhà của bà Liang. Một đại diện cho chủ đầu tư nói, họ sẽ tiếp tục đàm phán với người phụ nữ này.

Ngôi nhà kỳ quặc nằm án ngữ giữa cầu cao tốc
Nhiều người hiếu kỳ kéo đến chiêm ngưỡng ngôi nhà án ngữ giữa cầu. Ảnh: Oddity

Vụ việc đang làm dấy lên một cuộc tranh cãi trên mạng. Nhiều ý kiến chỉ trích thói ngang bướng và tham lam của bà Liang, đồng thời cảnh báo về hậu quả "tham thì thâm". Số khác lại tò mò muốn biết sự việc sẽ kết thúc ra sao và có nguy cơ tạo thành tiền lệ cho những dự án xây dựng sau này ở đại lục không.

Tuấn Anh

Truyền hình Iran tiết lộ về tốc độ người chết vì Covid-19

Truyền hình Iran tiết lộ về tốc độ người chết vì Covid-19

Đài truyền hình quốc gia Iran cho biết, hiện cứ 7 phút nước này lại có một người chết vì Covid-19, ám chỉ tốc độ tử vong vì dịch nhanh đến mức đáng báo động tại đây.

Thảm cảnh kinh hoàng sau vụ nổ rung chuyển thủ đô Lebanon

Thảm cảnh kinh hoàng sau vụ nổ rung chuyển thủ đô Lebanon

Hội Chữ thập đỏ Lebanon cho biết, hiện đã có ít nhất 100 người chết và hơn 4.000 người khác bị thương sau các vụ nổ rung chuyển thủ đô Beirut chiều 4/8.