Lượng khách du lịch từ Trung Quốc tới Mỹ giảm 5,7% trong năm 2018, còn 2,9 triệu người, Văn phòng Du lịch và Đi lại quốc gia tập hợp dữ liệu từ hải quan Mỹ cho hay. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 2003, lượng du khách từ Trung Quốc sụt giảm so với năm trước đó.

Lần đầu tiên trong 15 năm, du khách Trung Quốc tới Mỹ giảm

Theo AP, bất đồng giữa Mỹ và Trung Quốc cũng là nguyên nhân dẫn tới sự sụt giảm này. Ban đầu, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump áp thuế lên các tấm pin mặt trời và máy giặt của Trung Quốc vào tháng 1/2018 và kể từ đó, cuộc chiến thương mại giữa hai nước cứ tiếp tục leo thang. 

Hè năm ngoái, Trung Quốc ban bố cảnh báo đi lại tới Mỹ, với việc nhắc nhở công dân cẩn trọng với các vụ bắn giết, cướp của và chi phí y tế cao. Mỹ cũng ra cảnh báo đi lại tới Trung Quốc để đáp trả.

Wang Haixia, làm việc tại một công ty thương mại quốc tế ở Bắc Kinh, tới Mỹ hồi tháng 5 để dự lễ tốt nghiệp của em gái. Cô và gia đình dự định ở lại 10 ngày tại Illionois và New York. Wang nói, cô có thể ở lại lâu hơn nhưng không muốn đóng góp cho kinh tế Mỹ giữa lúc chiến tranh thương mại Mỹ-Trung.

 

"Tôi không thể hủy chuyến đi vì đã hứa với em gái. Người thân của tôi sẽ chỉ chi khoảng 100.000NDT (khoảng 338 triệu đồng) ở Mỹ trong vòng 10 ngày. Như thế là đủ".

Dù vậy, còn nhiều lý do khác dẫn tới số lượng du khách Trung Quốc tới Mỹ sụt giảm. Tình hình kinh tế bất ổn ở Trung Quốc khiến người dân tìm những nơi du lịch gần nhà, Wolfgang Georg Arlt Giám đốc Viện nghiên cứu Du lịch nước ngoài Trung Quốc cho biết.

Theo ông này, 56% du khách rời Trung Quốc trong 3 tháng cuối của năm 2018 là tới Hong Kong, Macau hoặc Đài Loan. Năm 2017, con số này là 50%. Những người đi du lịch xa thì chọn một số địa điểm như Croatia, Morocco và Nepal.

Hầu hết những người quan sát ngành du lịch đều nhất trí rằng bất cứ sự sụt giảm nào cũng chỉ là tạm thời vì tầng lớp trung lưu ở Trung Quốc sẽ tiếp tục mở rộng. Chính phủ Mỹ dự báo du khách Trung Quốc tới nước này sẽ tăng 2% lên 3,3 triệu người và đạt 4 triệu người vào 2023.

Hoài Linh