Kênh CNN (Mỹ) đưa tin một hành khách đã mang theo súng lên khoang máy bay của hãng hàng không Delta Airlines cất cánh từ sân bay quốc tế Atlanta Hartsfield-Jackson tới cảng hàng không quốc tế Tokyo Narita (Nhật Bản).

Cơ quan An ninh Vận tải Mỹ (TSA) ra thông báo thừa nhận các quy trình tiêu chuẩn đã không được hoàn thành khi một hành khách “mang súng qua cửa kiểm tra của TSA tại sân bay quốc tế Hartsfield-Jackson Atlanta sáng 3/1”. 

Hành khách 'qua mặt' an ninh, mang cả súng lên máy bay
Nhân viên TSA làm việc tại sân bay quốc tế Hartsfield Jackson Atlanta. Ảnh: AP

Hãng hàng không Delta Airlines (Mỹ) cũng thừa nhận đã báo cáo vụ việc với TSA. Giới chức Nhật Bản đã gặp gỡ vị hành khách mang theo súng khi máy bay hạ cánh. TSA sau đó tuyên bố nhận trách nhiệm về vụ việc.

Vụ việc liên quan tới sơ suất trong an ninh hàng không này xảy ra chỉ 2 tuần sau khi Chính phủ Mỹ đóng cửa một phần khiến 51.000 nhân viên TSA phải chấp nhận cảnh làm việc không nhận lương. CNN ngày 4/1 đưa tin hàng trăm nhân viên TSA tại 4 sân bay lớn của Mỹ đã nghỉ ốm.

 

Nhiều tổ chức đã lên tiếng bày tỏ quan ngại về những hậu quả phát sinh do Chính phủ Mỹ đóng cửa một phần. TSA cùng các chuyên gia hàng không trong khi đó khẳng định di chuyển hàng không vẫn an toàn.

TSA bác ý kiến rằng việc chính phủ đóng cửa một phần từ 22/12/2018 dẫn đến sơ hở an ninh sân bay và khẳng định trong ngày 3/1 “quân số” nhân viên đi làm vẫn ổn định như ngày thường. TSA ngày 13/1 tuyên bố sẽ thưởng 500 USD cho nhân viên làm việc trong mùa nghỉ lễ.

TSA bên cạnh đó nhấn mạnh tổng số nhân viên cơ quan này nghỉ việc trong ngày 3/1 trên toàn nước Mỹ là 4,8% trong khi cùng thời điểm năm 2018 là 6,3%.

Từng có trường hợp máy móc của TSA đã không thể phát hiện vũ khí của hành khách. Năm 2015, một nhóm điều tra Bộ An ninh Nội địa phát hiện nhiều máy soi hành lý tại một số sân bay Mỹ đã không thể phát hiện ra vũ khí. Vụ việc đã khiến một quan chức cấp cao TSA từ chức.

Theo Baotintuc