Covid-19 làm thay đổi cách tặng quà Tết của người Hàn Quốc
Gói quà theo kiểu truyền thống của người Hàn Quốc. Ảnh: Korea Herald

Theo Korea Herald, năm nay nhiều bộ quà tặng vẫn là những món thiết thực, với những lựa chọn phổ biến và hợp túi tiền là các mặt hàng hàng ngày như cá ngừ đóng hộp, mỹ phẩm và thực phẩm chức năng.

Tuy nhiên, các nhà bán lẻ địa phương đã đưa ra một danh sách các mặt hàng bắt mắt cho những khách hàng muốn nâng cao tinh thần kỳ nghỉ và gửi lời chúc phúc tới những gia đình mà họ không thể gặp gỡ do các quy định giãn cách xã hội.

Những món quà Tết đặc biệt và đắt tiền như nhà gỗ cũng được chuỗi cửa hàng tiện lợi CU rao bán. Dù giá của món hàng này ở mức 9,35 triệu won (khoảng 192 triệu đồng) tới 15,95 triệu won song nó vẫn có người mua. Đó là một khách hàng 56 tuổi, mua vào tuần trước, công ty BGF – điều hành chuỗi cửa hàng CU cho biết.

Covid-19 làm thay đổi cách tặng quà Tết của người Hàn Quốc
 Cỗ cúng tổ tiên có thể đặt mua từ các khách sạn. Ảnh: Korea Herald

Phòng xông hơi xách tay, tại nhà cũng đang nổi lên như một món quà độc đáo và khiến nhiều người hài lòng khi không ít người thường tới các phòng xông hơi công cộng.

Các mặt hàng giải trí như xe cắm trại, thiết bị leo núi cũng được các nhà bán lẻ gợi ý làm quà tặng dịp Tết cho những ai mơ ước được tận hưởng các hoạt động ngoài trời vào mùa Xuân.

Dây đeo khẩu trang bằng vàng 14k đang là món hàng thu hút chú ý, vì nó là món đồ cần thiết trong thời đại dịch và vàng được coi là một khoản đầu tư.

 

Theo các chuyên gia, người dân trao đổi các món quà Tết đắt tiền do mọi người thấy ít có cơ hội chi tiêu một số tiền lớn, như du lịch ở nước ngoài. Ngoài ra, họ chọn mặt hàng đắt tiền như một cách đền bù hay xin lỗi vì không thể về thăm gia đình.

Covid-19 làm thay đổi cách tặng quà Tết của người Hàn Quốc
Chọn và mua quà qua mạng. Ảnh: Korea Herald

Có một điểm đáng chú ý về chuyện quà Tết năm nay ở Hàn Quốc. Đó là, gần như mọi sản phẩm đều có thể mua qua mạng. Đại dịch Covid-19 đã xoá đi niềm tin rằng quà Tết phải được lựa chọn cẩn thận sau nhiều giờ tìm kiếm nhằm thể hiện thành ý của một người.

Trong thời đại dịch, quy trình trao quà cũng trở nên càng đơn giản và thuận tiện càng tốt.

“Chọn sản phẩm tốt nhất với giá hợp lý cũng mất một thời gian, nhưng đặt hàng chỉ cần nhấn một vài nút”, Park Jina, một nhân viên văn phòng 35 tuổi ở Seoul cho hay. Park vừa đặt thịt bò nội địa và sâm cho gia đình cô ở Ulsan và Daegu, thay vì tới thăm họ vào dịp Tết. “Một số nền tảng trực tuyến thậm chí còn vận chuyển ngay trong ngày, nên nó rất tiện dụng, đặc biệt là trong thời điểm Covid-19”.  

Giữa các thành viên trong gia đình, việc biếu tiền và mừng tuổi vào dịp Tết cũng trở nên phổ biến. Con cái biếu tiền cha mẹ để tỏ lòng biết ơn, và người lớn thì mừng tuổi cho trẻ nhỏ. Trong bối cảnh tránh tiếp xúc để ngăn ngừa virus corona lây lan, nhiều người chọn việc gửi tiền qua ngân hàng điện tử.

Hoài Linh

Malaysia nới lỏng hạn chế về Covid-19 trong dịp Tết

Malaysia nới lỏng hạn chế về Covid-19 trong dịp Tết

Giới chức Malaysia ngày 7/2 đã nới lỏng các hạn chế về Covid-19 đối với bữa tối sum họp dịp Tết, chỉ vài ngày sau khi ra thông báo về các giới hạn nhằm ngăn ngừa virus corona lây lan.

Muôn kiểu lì xì, quà Tết thời đại dịch Covid-19

Muôn kiểu lì xì, quà Tết thời đại dịch Covid-19

Việc số hóa lì xì, quà tặng không chỉ là một biện pháp để đối phó với đại dịch, mà còn được kỳ vọng sẽ có tác động tích cực đến nền kinh tế.