Sự việc trên diễn ra vài ngày sau khi một đối tượng sống xa lánh xã hội gây ra vụ đâm chém điên loạn, làm chấn động nước Nhật, theo Reuters.

Các vụ việc như trên đã nêu bật lực lượng các hikikomori trưởng thành ngày càng tăng. Hikikomori là những người sống cùng nhà với cha mẹ, và hiếm khi dám mạo hiểm làm việc gì, họ thường sống như các ẩn sĩ.

Cựu quan chức Nhật đâm chết con để 'trừ hại cho xã hội'

Cảnh sát Tokyo cho biết đã bắt giữ ông Hideaki Kumazawa, 76 tuổi, hôm 1/6 vì âm mưu đâm chết con trai bằng dao. Sáng nay (3/6), truyền thông Nhật cho hay, người đàn ông này được coi là nghi phạm giết người sau khi con trai ông đã qua đời.

Đài truyền hình quốc gia NHK của Nhật cho biết, ông Kumazawa, cựu phái viên Nhật tại Cộng hòa Czech, khai với cơ quan điều tra rằng ông sợ con trai bị kích động như gã đàn ông đâm chém điên loạn một nhóm nữ sinh hồi tuần trước.

 

Nghi phạm trong vụ tấn công làm 2 người chết và 17 người bị thương này là một nam giới trung niên, hiếm khi rời khỏi ngôi nhà mà anh ta đang sống cùng cô chú đã già. Người này đã tự giết mình sau khi đâm chém điên loạn.

Ông Kumazawa khai với cảnh sát, con trai ông cũng là một người sống ẩn dật và đôi khi tỏ ra bạo lực. Cựu phái viên này đã dùng dao đâm con trai sau một cuộc cãi nhau, lúc đó, ông đã trách mắng con trai vì người này cáu giận với âm thanh phát ra từ một sự kiện thể thao tại trường học gần đó.

Kumazawa, hiện đang bị cảnh sát giam giữ. Không rõ, ông này đã có luật sư biện hộ chưa. Ông Kumazawa tốt nghiệp trường đại học danh tiếng Tokyo và là thứ trưởng nông nghiệp vào thời kỳ đỉnh điểm bệnh dịch bò điên hoành hành năm 2001.

Từng có thời là những thanh niên trẻ mê game, lực lượng "ẩn sĩ" ở Nhật đang già đi. Số ẩn sĩ trong trong độ tuổi 40 tới 64 là hơn 610.000 người, theo khảo sát công bố hồi tháng 3.

Hoài Linh